Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Hãng lữ hành định giảm giá tour tới 30%, xóa tan ám ảnh Covid-19

(TBKTSG Online) - Tính chuyện kích cầu sau dịch Covid-19, doanh nghiệp du lịch TPHCM cho rằng rất cần giảm giá để thu hút khách đi du lịch trở lại nhưng nếu cứ lao vào giảm giá quá sâu nhằm có thể nhanh chóng lấp đầy chỗ trống thì sau này sẽ gặp một trục trặc lớn khác là khó kéo giá trở lại mức bình thường.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ (đứng), Giám đốc Sở Du lịch TPHCM phát biểu trong buổi họp bàn kế hoạch ứng phó, hồi phục của ngành du lịch sau dịch Covid-19. Ảnh: Đào Loan

Những nội dung trên được doanh nghiệp lữ hành, khách sạn tại TPHCM thảo luận vào chiều nay (17-2), trong buổi họp bàn kế hoạch ứng phó, hồi phục của du lịch sau dịch Covid-19 do Sở Du lịch TPHCM tổ chức. Để hỗ trợ doanh nghiệp và phục hồi ngành du lịch của thành phố sau dịch, cơ quan quản lý dự kiến sẽ thực hiện nhiều hoạt động. Trong đó, có tăng cường kích cầu, đẩy mạnh tiếp thị, truyền thông và kiến nghị chính phủ hỗ trợ thuế, phí cho doanh nghiệp bị thiệt hại.

Hầu hết doanh nghiệp đều cho rằng cần phải giảm giá để kéo khách sau dịch. Có doanh nghiệp cho rằng, mức giảm giá phải từ 30-35% mới có thể thu hút khách. Du lịch cần sự tham gia của nhiều doanh nghiệp cung ứng dịch vụ có liên quan, đặc biệt doanh nghiệp hàng không và khách sạn.

Tuy nhiên, khi thực hiện kích cầu, phải tính toán dịch vụ và mức giá hợp lý để không phải rơi vào trường hợp khi vắng khách thì tranh nhau giảm giá nhiều nhất có thể để nhanh chóng kéo khách, đến khi thị trường phục hồi lại khó đưa giá dịch vụ trở lại mức bình thường.

"Nhiều người sẽ đi du lịch khi giảm giá sâu nhưng nếu cứ đua giảm giá để kéo khách thì không ổn vì giảm giá quá sâu thì sau này rất khó quay lại giá bình thường. Do vậy, nên kết hợp những cách như tặng dịch vụ kèm theo," theo đại diện của Khách sạn 5 sao Park Hyatt Saigon.

Ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch Công ty Du lịch Viet Excursions cũng có ý kiến tương tự, cho rằng tuy rất muốn thực hiện chương trình kích cầu nhưng rất khó cho phía khách sạn nếu phải giảm giá quá nhiều.

"Không thể yêu cầu khách sạn có giá phòng từ 4,5 triệu đồng xuống còn một nửa mà nên thực hiện các chương trình như ở 1 đêm tặng một đêm hay ở 1 đêm tặng dịch vụ... Việc này vừa có thể kéo khách đến vừa mời họ sử dụng thêm dịch vụ," ông nói.

Cũng trong cuộc họp này, nhiều doanh nghiệp cho biết rất cần thêm thông tin về tình hình kiểm soát dịch bệnh từ cơ quan chức năng, cần cổng thông tin thể hiện bằng nhiều thứ tiếng để trấn an du khách. Càng chuyển tải thông tin chính thức đến khách hàng càng sớm thì cơ hội để ngăn khách hủy đặt chỗ càng cao.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel, cho rằng điều quan trọng nhất để thu hút khách đi du lịch trở lại là "phá tan sự sợ hãi Covid-19". Doanh nghiệp cần những thông tin về kiểm soát từ dịch bệnh từ cơ quan chức năng để khách hàng an tâm. Từ đó, nhân viên du lịch mới có thể tư vấn cho khách hàng biết là nên đi đâu và không nên đi đâu.

"Nếu Vietravel nói thì khách sẽ không tin. Thông tin này phải từ cơ quan chức năng," bà nói.

Doanh nghiệp cũng đề nghị thực hiện nhiều cách truyền thông khác như mời báo chí nước ngoài đến phỏng vấn du khách quốc tế đang đi du lịch ở Việt Nam để những người khác thấy điểm đến vẫn có nhiều nơi an toàn, có thể thoải mái đi du lịch. Có người đề nghị, mỗi hướng dẫn viên du lịch dẫn khách đi tour trong thời điểm này chụp một tấm ảnh khách đang vui chơi trong nắng ấm và đăng lên mạng xã hội để góp phần truyền tải thông điệp tích cực về điểm đến.

"Vẫn có rất nhiều người đi du lịch trong thời điểm này. Chúng tôi đã kêu gọi hướng dẫn viên trong công ty chụp những bức ảnh đẹp của khách khi đi tour để đưa lên mạng quảng bá," ông Nguyễn Ngọc Toản, Giám đốc Công ty Images Travel nói và cho biết hiện công ty đang có khoảng 50 đoàn khách nước ngoài đi tour tại Việt Nam. Nếu nhiều doanh nghiệp, nhiều hướng dẫn viên cùng làm điều này thì sẽ cho du khách thấy một hình ảnh khác của điểm đến. Đó là, bên cạnh vùng có người bị nhiễm Covid-19, có rất nhiều nơi vẫn là điểm du lịch tươi đẹp.

Đào Loan

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sứ mệnh mở đường những nguồn lực mới

0
Những con số đạt được qua 18 năm hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã...

Làm mới bữa trưa với sandwich tôm

0
(SGTT) – Sandwich là món ăn phù hợp để thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Thông thường, sandwich được bổ...

Khám phá những điểm cắm trại trong đề cử ‘Top 7...

0
(SGTT) - Cắm trại, hòa mình vào thiên nhiên là lựa chọn lý tưởng để thư giãn và trải nghiệm. Dưới đây là các...

VCCI đề xuất giảm 2% thuế VAT cho tất cả các...

0
(SGTT) - Góp ý với dự án nghị quyết về giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp...

Món phở người Việt nào cũng biết lọt top món súp...

0
(SGTT) - Ngày 17-11, tạp chí du lịch của Mỹ - CNN Travel – đã cập nhật danh sách 20 món súp ngon nhất...

Gặp nghệ nhân tạo hình bonsai dừa ‘rắn ngậm ngọc’ phục...

0
(SGTT) - Từ những trái dừa khô tưởng chừng bỏ đi, nghệ nhân Đậu Thanh Tùng (ngụ xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TPHCM)...

Kết nối