(SGTT) – Sau cảm hứng từ chương trình truyền hình về nghề nuôi cá tầm ở Pháp, bà Delphyne Dabezies cùng chồng và người bạn Alexandre Guerrier quyết định về quê hương Madagascar, châu Phi để mở trang trại nuôi cá tầm. Từ đó, tạo ra những lô hàng trứng cá muối có giá trị đến 10.000 đô la Mỹ/kg.
![](https://cdnsgtt.thesaigontimes.vn/wp-content/uploads/2025/02/lake-site-1-acipenser-madagascar.jpg)
Theo đó, 15 năm trước, bà Delphyne Dabezies cùng cộng sự đã quyết định mở trang trại nuôi cá tầm ở hồ Mantasoa trên vùng cao nguyên Madagascar. Bà cho hay, đây là môi trường lý tưởng để cá tầm phát triển bởi nhiệt độ nước quanh năm luôn dao động ở mức 13-23 độ C.
Sự xa xỉ của trứng cá muối
Trứng cá muối là món ăn được làm từ trứng muối của cá tầm. Theo truyền thống, trứng cá muối có nguồn gốc từ biển Caspi của Nga, trở thành món xa xỉ vào thế kỷ 17. Việc sản xuất trứng cá muối đã nhanh chóng phát triển khắp thế giới. Bởi do ý nghĩa văn hóa và thời gian trưởng thành dài của cá tầm từ 8 đến 20 năm nên trứng cá muối quý hiếm, giá bán có thể lên tới 27.000 đô la một muỗng cà phê tùy thời điểm và chất lượng.
![](https://cdnsgtt.thesaigontimes.vn/wp-content/uploads/2025/02/5ea80bcd0f387-trung-ca-muoi-caviar-va-10-dieu-co-the-ban-chua-biet-11.jpg)
Thế nên, tác giả Nichola Fletcher của cuốn sách "Trứng cá muối: Lịch sử toàn cầu" từng mô tả rằng "Bạn chỉ cần ấn nó vào vòm miệng và những quả trứng nhỏ tan ra thành hương vị thơm ngon" khi nói về độ ngon của thực phẩm này.
Giấc mơ nâng tầm ẩm thực châu Phi
Trang trại nuôi cá tầm của bà Delphyne Dabezies có tên gọi Acipenser, là công ty chuyên sản xuất trứng cá muối mang thương hiệu Rova Caivar. Bà Dabezies thừa nhận, lúc đầu mọi người kinh doanh mà không có bất kỳ kiến thức nào về sản xuất trứng cá muối.
Tuy vậy, họ vẫn học hỏi kinh nghiệm, mời chuyên gia và đã ra mắt lô hàng đầu tiên vào năm 2017. Cơ hội đến khi các đầu bếp hàng đầu châu Âu nếm thử sản phẩm tại hội chợ ẩm thực uy tín Sirha Lyon vào năm 2019. Kể từ đó, thương hiệu Rova Caivar xuất hiện trên các thực đơn cao cấp khắp thế giới, bao gồm cả Hôtel de Crillon 5 sao ở Paris và Hôtel du Palais ở Biarritz. Sản phẩm trứng cá muối đắt giá nhất của công ty Acipenser có mức giá 11.960 đô la Mỹ/kg.
![](https://cdnsgtt.thesaigontimes.vn/wp-content/uploads/2025/02/plat-rova-caviar-madagascar.jpg)
Tính đến năm ngoái, công ty Acipenser đã có giống cá Beluga đầu tiên ở Madagascar. Đây là giống cá tầm mất nhiều thời gian nhất để trưởng thành và cho ra những quả trứng lớn nhất. Tuy nhiên, chúng cũng tạo ra giá trị cho thành phẩm trứng cá muối đắt đỏ hơn, mang lại doanh thu và lợi nhuận tốt hơn cho nhà sản xuất. Mục tiêu của công ty là trong năm này cho ra mắt trứng cá muối Beluga.
"Madagascar là địa điểm độc đáo với tiềm năng đáng kinh ngạc. Chúng tôi tự hào được trở thành một phần trong câu chuyện chia sẻ kho báu ẩm thực quê hương với thế giới", bà Dabezies nhấn mạnh.
Triết lý đầu tư vào cộng đồng
Madagascar là một trong những quốc gia có sự đa dạng sinh học trên trái đất và là nơi sinh sống của hàng ngàn loài mà không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Bà Dabezies, cùng với chồng và cộng sự đã sống ở đó gần 30 năm. "Điểm đến này đã mang lại cho chúng tôi rất nhiều thứ, vì vậy, điều quan trọng nhất là doanh nghiệp mang lại lợi nhuận cho người dân địa phương và cho đất nước", bà nhấn mạnh.
![](https://cdnsgtt.thesaigontimes.vn/wp-content/uploads/2025/02/caviar-production-repotting-acipenser-madagascar.jpg)
Hiện công ty Acipenser đã tuyển dụng khoảng 300 nhân viên, và 80% trong số họ đến từ thành phố Ambatolaona. Hơn thế nữa, công ty còn cung cấp đào tạo về nuôi cá và sản xuất trứng cá muối, đồng thời cung cấp dịch vụ bảo hiểm y tế, các khóa học xóa mù chữ và giáo dục kế hoạch hóa gia đình.
Gần đây, chính phủ đã cấp cho công ty hợp đồng cho thuê để cho phép công ty tái tạo rừng và bảo vệ 200ha đồi xung quanh hồ Mantasoa. Đại diện công ty Acipenser cho biết họ đang thực hiện các bước để đảm bảo tính bền vững của hồ, bao gồm việc tái thả cá để hỗ trợ nghề cá địa phương, lắp đặt hệ thống giám sát nước và cơ sở để ngăn ngừa ô nhiễm nước.
Theo CNN