(SGTTO) - Bánh ướt có mặt gần như khắp mọi miền trên đất nước hình chữ S, thế nhưng, có lẽ mọi du khách đều muốn thưởng thức món ăn này ít nhất một lần tại Huế.
Bánh ướt không còn xa lạ trong văn hóa ẩm thực Việt. Mỗi vùng, mỗi tỉnh lại thêm hay giảm nguyên liệu, gia vị để tạo nên hương vị riêng. Ví dụ như miền Bắc có bánh ướt trứng, bánh ướt ăn cùng tinh dầu cà cuống. Trong Nam, nhắc đến bánh ướt, người ta nhắc đến các loại chả ăn kèm. Và nhắc đến mảnh đất miền Trung, người ta nghĩ ngay đến món bánh ướt ăn cùng thịt nướng ở Huế.
Không hiểu vì sao cùng loại bột, cùng công thức pha trộn giữa bột gạo, bột năng và bột mì, rồi làm chín bằng hơi nước, chiếc bánh mỏng, khi cuốn lại không rách, không dai nhưng bánh ướt ở Huế lại mang đến trải nghiệm khác hẳn cho thực khách. Có người cho rằng do nguồn nước, hoặc do cảm giác thưởng thức món ở vùng đất kinh kỳ; cũng có người cho rằng chủ yếu là do nước chấm.
Món nước chấm cùng món bánh ướt cuốn thịt heo nướng mà tôi thưởng thức ở quán Huyền Anh trên đường Kim Long được làm từ đậu xanh. Được gia giảm thêm hành phi, ớt xay, món chấm khá bắt mắt khi được dọn kèm trong món ăn. Điều thú vị là nước chấm có độ sệt thơm, chua cay vừa phải. Ăn vả sẽ hơi đậm một chút nhưng khi hết hợp cùng với cuốn bánh ướt có vị dẻo của gạo, thanh của rau sống và thơm đậm đà của thịt lại tạo nên hương vị đặc biệt.
Quán có hai cách bán món ăn này, một là bánh ướt thịt nướng cuốn sẵn do đầu bếp của quán thực hiện, hai là bánh ướt thịt nướng để bạn tự cuốn. Mỗi cách bán đều có cái thú riêng như phần cuốn sẵn phù hợp với những ai chỉ muốn ăn không muốn làm; cách trình bày kia thì ngược lại.
Ngoài bánh ướt cuốn thịt heo nướng, vùng đất này cũng giới thiệu đến du khách món bánh ướt hịt heo quay Bà Sửa (xã Lộc An, huyện Phú Lộc). Những miếng thịt heo quay giòn giòn, ngọt ngọt ăn kèm với dưa giá muối chua, cuốn trong lá bánh ướt và ít rau sống, khi chấm với chút nước mắm chanh tỏi ớt, kèm theo một ít hành phi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khác hẳn.
Tô Huyền