(SGTT) – Bông bí là loại rau, hoa dân dã, xuất hiện trong một số món ăn của người dân miền sông nước. Từ bông này, đầu bếp sáng tạo nên món salad bông bí trộn tôm tuy quen mà lạ.
- Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ
- Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với ba rọi kho thơm
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đơn giản cùng sandwich cá ngừ
Thực tế, trong bữa cơm gia đình Việt, bông bí có thể đem nấu canh hay xào với các loại thịt heo, bò, gà, hải sản. Từ nền bông bí xào, đầu bếp chế biến thành món salad bông bí trộn tôm giới thiệu hôm nay.
Thành phần nguyên liệu món ăn gồm thịt tôm, bông bí, sốt trộn và gia vị nêm nếm thêm. Đầu tiên, thịt tôm tùy chọn dựa trên mỗi nơi bán, dựa vào nguồn hàng nhập và giá bán món ăn. Có thể kể đến một số loại tôm như tôm sú, tôm thẻ, tôm bạc, tôm càng hay cả tôm hùm giá trị cao.
Dù chọn loại tôm nào, nguyên tắc sơ chế tôm tươi ngon vẫn phải tuân thủ để bảo đảm chất lượng món ăn. Đó là loại bỏ hết phần vỏ tôm, cả chỉ đen dọc sống lưng, giữ lại phần thịt tôm mọng nước. Ngoài đem luộc, thịt tôm còn có thể đem áp chảo cùng ít bơ và dầu ô liu để thịt thêm dậy vị hơn.
Tiếp đến bông bí cũng có cách sơ chế riêng, đó là chọn bông bí tươi non, búp nhiều rồi đem tước sạch lớp xơ ở cọng bông bí. Tiếp đến, tách bỏ phần nhụy bên trong bông hoa nếu bạn không quen vị đắng.
Phần nước sốt chia thành hai trường phái ẩm thực: sốt truyền thống hoặc sốt hiện đại. Như sốt chanh dây, sốt kem sữa, sốt phô mai trứng muối thuộc nhóm sốt hiện đại, còn sốt truyền thống là dầu giấm, nước cốt chanh, sốt mayonnaise.
Trước vài giờ mở bán, quán ăn đã chuẩn bị sơ chế sẵn các phần thực phẩm kể trên. Khi thực khách gọi món, người nấu luộc hoặc áp chảo thịt tôm, tiếp đến xào sơ bông bí rồi trộn tất cả cùng sốt. Do món ăn mang phong vị gần gũi thân quen nên mọi người có thể dùng kèm cơm trắng, hoặc dùng chung bánh mì bơ tỏi như món ăn hiện đại.
Theo blognauan, cauchuyenamthuc, shopeefood