(SGTT) – Tuy không quá cầu kỳ về nguyên liệu cũng như cách chế biến, nhưng món tép đồng rang tỏi ớt lại rất bắt vị khi dùng kèm cơm trắng. Đây là gợi ý cho bữa trưa văn phòng ngày thứ Tư.
- Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ
- Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với ba rọi kho thơm
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đơn giản cùng sandwich cá ngừ
Thực tế, trong nhóm thực phẩm cơm trưa văn phòng, tép không quá phổ biến như tôm, heo, bò, gà, nhưng thành phẩm món ăn lại khiến thực khách không thể chối từ. Trong đó, phiên bản tép đồng rang tỏi ớt thanh tao ở vị thơm của tôm, thơm nồng vị tỏi và bùng nổ vị cay từ ớt.
Qua tìm hiểu, tép đồng là loại hải sản có ngoại hình như tôm nhưng kích thước và trọng lượng nhỏ hơn rất nhiều lần. Hầu hết, tép đồng được người dân thu hoạch ngoài đồng ruộng nên có độ ngọt nước tự nhiên. Đặc biệt, tép đồng có thể ăn cả con mà không cần lột vỏ nên quán ăn cũng chuộng trong chế biến món ăn.
Với món ăn hôm nay, nguyên liệu chế biến kèm là “bộ đôi” gia vị không thể thiếu trong gian bếp: tỏi và ớt. Theo đó, tỏi có thể đem bằm nhuyễn hay để cả tép tùy người nấu; ớt tương tự khi bằm nhuyễn hoặc cắt lát từ trái nguyên. Còn lại có thêm muối, nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm hay hành lá để kích thích vị giác hơn.
Quy trình chế biến món ăn gồm sơ chế tép đồng và cắt bỏ bớt râu, để ráo nước rồi cho vào chảo xào cùng các gia vị kể trên. Cứ thế, đầu bếp xào một mẻ tép đồng rang tỏi ớt vào buổi sáng, để khi thực khách gọi món thì đảo lại cho nóng lần hai. Đặc biệt, một số quán ăn cho thêm tóp mỡ để món ăn có độ béo bùi, thơm hơn.
Dùng kèm món ăn này dĩ nhiên là phần cơm trắng truyền thống. Tuy nhiên, đầu bếp gợi ý thực khách có thể kết hợp thử cùng cơm chiên, bánh tráng ăn theo kiểu xúc bánh đa cũng rất mới lạ. Cuối cùng, bữa trưa hoàn tất nhâm nhi thêm ly trà tắc là đã có đủ đầy năng lượng cho buổi chiều làm việc.
Theo comtruavanphong, monngonmoingay, shopeefood