(SGTT) - Khác với các loại lẩu mực thông thường, món lẩu mực hôm nay trở nên đặc biệt hơn nhờ mực nguyên con được nhồi thêm thịt heo băm, tạo hương vị đậm đà và hấp dẫn. Điểm nhấn khác là nước lẩu được biến tấu đa dạng tùy theo phong cách chế biến của từng đầu bếp.
- Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ
- Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với ba rọi kho thơm
- Trưa nay ăn gì: Làm mới món vịt từ kiểu nướng chao
Trước đây, "Trưa nay ăn gì" từng giới thiệu một số món lẩu mực như nấu chao, nhúng giấm, nhúng mẻ, nấu chanh dây… nhưng hôm nay có thêm sự mới lạ khi thịt mực còn nhồi thịt heo vào bên trong. Còn lại, thành phần món ăn hôm nay vẫn gồm nước dùng, thịt nhúng lẩu, rau củ.
Hầu hết, để làm mực nhồi thịt, người nấu phải chọn mực ống bởi họ tận dụng phần lõi bên trong, làm sạch và nhồi thịt vào đó. Đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ mẹo chọn mực ống ngon là dùng tay sờ vào phần thân, thấy thịt săn chắc, có độ đàn hồi cao, không để lại vết lõm. Ngoài ra, mực tươi có mắt trong veo, không bị lồi ra ngoài hay chảy dịch; phần đầu và thân dính chặt với nhau.
Phần thịt heo thường là thịt heo xay nhuyễn, nêm nếm gia vị rồi nhét vào thân mực với lượng vừa phải. Cứ thế, quán ăn chuẩn bị một lượng thịt nhồi mực đủ khẩu phần ăn để khi thực khách gọi món là dọn lên.
Phần nước lẩu hôm nay cũng tùy thuộc người nấu khi họ có thể ứng dụng xương heo để hầm lấy nước, hoặc dùng mực khô thêm củ cải và nấu thành nồi nước dùng. Đây là hai loại nước dùng cơ bản, bên cạnh đó là một số nước dùng biến tấu từ chanh dây, hoặc mang phong vị ẩm thực Trung Hoa như vị cay Tứ Xuyên, vị thanh của nước dùng nấm, hay vị ngọt của nước lẩu trường thọ.
Rau ăn kèm món này thường là rau muống, cải cúc, cải bẹ xanh… Món ăn sẽ không hấp dẫn nếu thiếu nước chấm chao, nước mắm chua ngọt hoặc đơn giản là nước tương cắt vài lát ớt. Tin chắc rằng, nồi lẩu mực nhồi thịt hứa hẹn mang đến một trải nghiệm ẩm thực quen mà lạ cho thực khách, nhất là trong bữa trưa cuối tuần sum vầy.
Theo amthucvungmien, monanngon, shopeefood