(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp Kỳ 21 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Nguyễn Quốc Trường, Chef owner B.O.M catering đã hướng dẫn mọi người cách làm steak và lúc lắc từ thịt bò cẩm thạch.
- Công thức hai món ăn bắt vị từ cá hồi, sò điệp Nhật Bản
- Công thức làm pizza cồi sò điệp, xôi hạt điều và thịt heo tam quế
- Công thức làm mới gỏi khoai môn, mắm tắc từ thịt bò nhập khẩu
Theo đó, anh chọn thịt bò mang thương hiệu Okachi có vân mỡ đẹp mắt, kết cấu thịt bên trong chắc chắn nhưng vẫn mềm mọng nước để chế biến món ăn. Phần thịt nguyên miếng to và dày được anh áp chảo cùng bơ để làm steak, dùng kèm sốt tiêu.
Cũng vẫn là thịt bò cẩm thạch nhưng ở món tiếp theo anh cắt thịt thành hình quân cờ, chọn thêm ít loại rau củ để xào thành món bò lúc lắc đa dạng sắc màu. Điểm tựu chung của cả hai món ăn là thành phẩm thịt mềm mọng nước, phần rìa ngoài của thịt săn chắc do xào vừa tay.
Beef steak sốt tiêu
Nguyên liệu
- 200g bò Okachi
- 4g tiêu đen (đập bể)
- 15g tiêu xanh (đập dập, bỏ cuốn)
- 3ml hắc xì dầu
- 70g cà rốt baby (bào vỏ, luộc chín)
- 70g khoai tây (luộc chín 70%)
- 50g bông thiên lý (rửa sạch)
- 20g nấm linh chi nâu (cắt gốc, rửa sạch)
- 100g bơ lạt
- 50g hành tây (cắt hạt lựu nhỏ)
- 30g bột mì đa dụng
- 100g dầu ăn
- 20g đường
- 20ml dầu hào
- 10g hạt nêm
- 1 ít hoa trang trí
Cách làm
- Nấu sốt: Xào hành tây đến khi ngả màu vàng, cho nước dùng vào nấu sôi. Tắt lửa, cho 2 loại tiêu vào cùng hắc xì dầu, dầu hào, nêm vào ít đường, hạt nêm. Mở lửa nhỏ nấu sôi sau đó cho bột năng vào nấu đến khi sốt sệt lại.
- Khoai tây luộc chín sơ 70%, sau đó bào sợi nêm vào chút muối và tiêu. Nắn khoai tây theo hình tùy ý, lăn qua bột mì và chiên vàng. Cà rốt, nấm linh chi nâu, hoa thiên lý xào chín cùng ít gia vị để ăn kèm.
- Bắc chảo nóng lên cho bò vào áp chảo trong 2,5 phút với độ dày miếng thịt đạt 2,5cm. Cho các loại rau củ vào xào cùng khoai tây. Trang trí: Cho bò ra đĩa cùng các loại rau củ vừa xào và khoai tây chiên. Chan sốt lên là hoàn tất món ăn.
Bò lúc lắc rau củ
Nguyên liệu
- 5g hắc xì dầu (làm sốt)
- 15g tương ớt (làm sốt)
- 10g tương cà (làm sốt)
- 20g nước tương (làm sốt)
- 20g đường cát trắng (làm sốt)
- 4g hạt nêm gà (làm sốt)
- 3g muối (làm sốt)
- 1g tiêu đen (làm sốt)
- 25g dầu mè (làm sốt)
- 30g ớt Đà Lạt xanh
- 30g ớt Đà Lạt đỏ
- 30g ớt Đà Lạt vàng
- 30g hành tây
- 1 ít hành lá
- 3g tỏi
- 150g bò Okachi
- 70g khoai tây chiên
Cách làm
- Trộn tất cả gia vị làm sốt lại sao cho thật đều, khuấy tan. Ba loại ớt và hành tây cắt vuông khoảng 2,5cm, hành lá cắt khúc chẻ hoa. Tỏi đem băm nhỏ. Bò cắt hình quân cờ.
- Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm rồi đem để ra ngoài. Cho hành tây vào phi thơm trong một phút, sau khi hành tây chín cho ớt Đà Lạt vào đảo nhanh trong một phút. Cho thịt bò vào đảo đến khi chín. Cho ra đĩa, rắc ít hành lá lên và dùng kèm khoai tây.