Thứ tư, Tháng hai 5, 2025

Công thức những món ăn có nguyên liệu hoa chủ đạo

(SGTT) - Trong xu hướng ẩm thực hiện đại, việc kết hợp một số loại hoa trong nấu ăn sẽ mang đến sự bất ngờ cho thực khách ở phần nhìn lẫn thưởng thức.

Theo đó, một số loại hoa như cúc, điên điển, thiên lý, atiso đã được người nội trợ chế biến đa dạng món từ khai vị cho đến món chính.

Lẩu hoa cúc

Ảnh minh họa: MrsTuyet

Nguyên liệu

  • 1 hoa cúc khô lớn (trắng hoặc vàng), 100g bao tử cá, 100g thịt bò, 2 mề gà, 200g bao tử heo, 100g hải sâm, 100g giá, 200g rau dền, 50g rau thơm, 2 miếng gừng tươi (nạo vỏ), 2 muỗng cà phê muối, 3 củ hành lá, 1 muỗng cà phê tiêu, 2,5 lít nước dùng.

Cách làm

  • Cắt bao từ cá, mề gà, hải sâm và bao tử heo thành từng miếng vừa ăn. Rửa rau cải, giá, rau dền, rau thơm rồi xắt nhỏ.
  • Xắt mỏng củ gừng và củ hành,thêm muối và tiêu rồi cho tất vả vào trong một tô nhỏ. Cho nước lèo vào trong một nồi lẩu hoa cúc, gừng vào, sắp cải và thịt xung quanh. Nấu nước lẩu sôi trong 5 phút. Khi thưởng thức dùng đũa gắp thức ăn nhúng vào lẩu cho vừa chín tới, chấm cùng tương ớt.

Bánh xèo hoa điên điển

Ảnh minh họa: Phương Nam

Nguyên liệu

  • 300g hoa điên điển, 250g bột bánh xèo, 250g tôm, 300g thịt ba rọi, 100g giá, 500ml nước cốt dừa, 20g hành lá, 10g bột nghệ, 1kg rau sống, 3 củ hành tím, 3 trái ớt sừng, gia vị: muối, nước mắm, đường.

Cách làm

  • Cho bột bánh xèo vào thau lớn, thêm 1 muỗng nhỏ muối, 1 muỗng nhỏ bột nghệ rồi khuấy đều lên. Tiếp tục cho nước cốt dừa vào hòa tan cùng bột (để bột nghỉ 1 giờ). Hoa điên điển nhặt cuốn rồi rửa sạch qua nước lạnh, phần giá cũng tương tự. Rau sống khi mua về ngâm qua với nước muối, tráng sạch lại với nước rồi bỏ vào rổ để ráo nước. Tôm cắt đầu, thịt bóp muối rồi rửa sạch.
  • Nấu nồi nước sôi, cho hành tím và hành lá đập dập vào, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối. Thêm thịt vào và luộc khoảng 15 phút. Vớt thịt ra, tiếp tục cho tôm vào luộc.
  • Pha nước chấm: Cho nước mắm vào chén, tiếp theo thêm tỏi và ớt băm, có thêm chút gia vị như đường tùy khẩu vị. Kế tiếp, khuấy đều để gia vị hòa lại nhau.
  • Bắc chảo lên bếp, rưới dầu ăn đều trên chảo và cho bột vào. Khi thấy bánh gần chín cho hoa điên điển, giá, tôm, thịt vào. Đậy nắp lại khoảng một phút cho bánh chín hoàn toàn. Dùng xẻng nấu ăn gập bánh lại, ấn nhẹ 2-3 lần cho phần vỏ bánh giòn hơn.

Hoa thiên lý xào thịt bò

Ảnh minh họa: Phú Cường

Nguyên liệu

  • 350g thịt ba chỉ bò, 300g hoa thiên lý, 1 củ tỏi, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 4 muỗng canh dầu ăn, gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu.

Cách làm

  • Thịt đem cắt lát mỏng, hoa thiên lý nhặt bỏ phần cuống cứng, rửa sạch và để ráo. Tỏi bóc sạch, băm nhuyễn. Cho thịt bò vào tô, nêm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và phần tỏi đã băm nhuyễn. Trộn đều ướp thịt khoảng 15-20 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho thịt bò vào xào đều tay với lửa lớn đến khi săn lại thì tắt bếp. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng thêm hoa thiên lý vào xào, thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh nước lọc. Đảo đều khoảng 2 phút cho hoa thiên lý chín rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay khoảng một phút. Nêm gia vị lại vừa ăn rồi tắt bếp. Bày thịt bò xào bông thiên lý ra đĩa, rắc lên một ít tiêu xay.

Canh hoa atiso hầm giò heo

Ảnh minh họa: Cười Khúc Khích

Nguyên liệu

  • 300g hoa atiso, 400g giò heo, hành tím, hành lá, ngò rí, gia vị: hạt nêm, tiêu, muối

Cách làm

  • Giò heo đem rửa qua với nước muối nhiều lần cho sạch. Cho giò heo vào tô, thêm 1 muỗng cà phê hat nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và trộn đều, ướp cho thấm vị. Hành tím bóc vỏ và rửa sạch. Hành lá và ngò rí cắt khúc, rửa sạch phần rễ.
  • Chuẩn bị một chậu nước, cho vào 2 muỗng muối, ít đá viên và 2 muỗng nước cốt chanh để giữ cho atiso tươi, không bị thâm. Cắt rời phần thân và hoa: phần thân gọt vỏ, bỏ gốc, cắt xéo và ngâm vào chậu nước. Hoa tách bỏ lá heo và cắt làm 4.
  • Bắc nồi lên bếp, cho giò heo vào, thêm nước và đun khoảng 10 phút. Sau đó, mở nắp và hớt bọt trong nồi. Cho hành tím, gốc hành lá, gốc ngò rí và atiso vào hầm 40 phút, tắt bếp và dọn ra tô thưởng thức.

Theo Yeubep, monngonmoingay, nauankhongkho

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Công thức những món ăn từ sản vật mùa nước nổi

0
(SGTT) - Mùa nước nổi về ở miền Tây cũng là lúc loài cá linh được săn bắt, thu hoạch. Trong bữa cơm dân...

Kết nối