(SGTT) - Cá heo nước ngọt là sản vật đặc trưng của một số tỉnh, thành miền Tây sông nước. Do thịt cá ngọt, mềm và béo thơm nên được người nội trợ ưa dùng chế biến món ăn.
- Bỏ túi 2 công thức món ăn giao thoa ẩm thực quốc tế và hiện đại
- Trổ tài đầu bếp làm mâm tiệc hải sản trong ngày nghỉ lễ 2-9
Theo đó, các món ăn từ cá heo nước ngọt đều có một điểm chung là nấu theo phong vị ẩm thực dân dã như kho, nướng... cùng gia vị thân quen. Sau đây là một số công thức món ăn từ loài cá có tên đặc biệt này.
Cá heo nướng muối ớt
Nguyên liệu
- 500g cá heo
- Hạt nêm
- Muối
- Bột ngọt
- Đường
- Ớt
- Sa tế
Cách làm
- Cá mua về sơ chế sạch, sau đó ướp với hỗn hợp gia vị gồm hạt nêm, muối, bột ngọt, đường, ớt và sa tế (cho ai ăn cay). Để cá thấm gia vị khoảng 30 phút đến một giờ là đem đi nướng.
- Nếu nướng cá trên bếp than lửa hồng nhớ thường xuyên trở mặt, quan sát khi cá chín giòn, thịt bên trong mềm mọng nước là đạt. Còn sử dụng nồi chiên không dầu, bạn lưu ý thời gian nướng theo khuyến cáo của nhà sản xuất, cũng nhớ lưu ý trở mặt cá để chín đều.
Cá heo kho tiêu
Nguyên liệu
- 500g cá heo
- 3 muỗng nước mắm
- 2 muỗng đường
- 1 muỗng muối
- 1 muỗng bột ngọt
- Tiêu, tỏi băm, ớt
Cách làm
- Cho nước lọc vào thau sạch, thêm nửa trái chanh và 1 muỗng muối vào và rửa qua cá (khử mùi và chất nhờn trên thân cá). Chuẩn bị hỗn hợp gồm 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt trộn đều rồi ướp hết cá.
- Chuẩn bị chảo bắc lên bếp, thêm ít nước, đường, dầu ăn và nấu lửa nhỏ đến khi đường tan để thu về nước đường màu cánh gián, thêm tỏi băm vào phi thơm. Cho phần cá đã ướp vào chảo, thêm nước lọc và kho khoảng 15-20 phút. Nêm nếm tiêu, ớt tùy sở thích.
Cá heo sốt hành
Nguyên liệu
- 300g cá heo
- 1 củ hành tây
- Ớt, tiêu, riềng
- 2 muỗng canh siro sấu ngâm
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê nước mắm
Cách làm
- Cá ướp với ít muối, 2 muỗng dầu trong 5 phút cùng nước cốt riềng. Cá ướp thêm riềng giã lấy nước cốt khoảng 1 muỗng canh, nếu giã mà không có nước thì giã xong thêm muỗng nước và vắt.
- Để nhiệt độ nồi chiên không dầu khoảng 200 độ và nướng trong 20 phút. Khoảng 10 phút thì xóc cá lên cho đều.
- Hành tây thái múi cau nhỏ, tương ớt, mù tạt xanh, siro sấu đánh tan đều cùng nước mắm. Dùng chảo nhỏ nóng cho sốt và hành tây vào đảo sôi lên là tắt bếp. Cá nướng xong cho ra đĩa. Rưới sốt lên cá và thưởng thức khi còn nóng.
Theo monngonmoingay, chuyenbepnuc, cookpad