(SGTT) – Nếu bạn muốn khám phá hương vị độc đáo của ẩm thực Philippines, Lechon là một lựa chọn không thể bỏ qua.
- Trưa nay ăn gì: Chút dư vị hải sản với mì Ý cua
- Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ
- Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với ba rọi kho thơm
Qua tìm hiểu, Lechon là một món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Philippines với thịt heo là điểm nhấn, cùng gia vị nêm nếm và thông qua phương pháp nướng hoặc chiên giòn. Món Lechon xuất phát từ tên gọi “lechona”, tiếng Tây Ban Nha nghĩa là heo sữa.
Với hương vị thơm ngon, Lechon không chỉ xuất hiện trong bữa cơm thường ngày, ẩm thực đường phố mà nó còn góp mặt trong những lễ hội, tiệc tùng của người Philippines. Một số chuyên trang ẩm thực quốc tế gợi ý, thực khách quan tâm món ăn này có thể đến thành phố Quezon hoặc thủ đô Manila của Philippines. Nơi đây hằng năm đều có tổ chức lễ hội Lechon với hàng chục quầy ăn phục vụ Lechon.
Một số loại Lechon: Lechon de Leche (thịt heo nướng nguyên con), Stuffed Lechon (thịt heo nhồi cắt khoanh), Lechon Manok (thịt gà nướng kiểu Lechon), Lechon Baka (thịt bê nướng kiểu Lechon), Lechon Belly Roll (thịt heo cuộn khoanh), Lechon Kawali and Crispy Pata (thịt heo cắt miếng nhỏ)
Để làm món ăn này, người nấu phải chọn phần thịt heo cân bằng mỡ và nạc (ba rọi, ba chỉ, thịt bụng). Tiếp đến, sơ chế và làm sạch thịt bằng nước muối. Hỗn hợp gia vị dùng để tạo nên hương vị đặc trưng cho Lechon thường là tỏi, hoa hồi, lá nguyệt quế... giã nhuyễn.
Người Philippines còn sử dụng thêm chuối để món ăn thêm đậm đà. Nếu là heo nguyên con thì nhồi tất cả vào trong bụng heo rồi khéo léo khâu lại, còn miếng thịt heo ướp đều phần mặt thịt cũng như lớp da.
Khi đã có miếng thịt ướp ưng ý, công đoạn làm chín thành phẩm cũng khá quan trọng. Hầu hết, quán ăn đem nướng (hoặc quay) thịt heo cho đến chín trên than hồng rực lửa. Kỹ thuật quay nướng, canh nhiệt độ phụ thuộc vào kinh nghiệm đầu bếp. Ngày nay, một số nơi bán sử dụng bếp nướng tự động để tiết kiệm công sức, thời gian.
Khác với heo quay khi có đa dạng thức ăn kèm là bánh bao, cơm, phở, hủ tiếu… Lechon của người Philippines chỉ là chấm thịt vào một số loại sốt đặc trưng của họ. Qua đó, mang đến bữa ăn “trọn vẹn" cho thực khách hiểu hơn ẩm thực của quốc gia này.
Theo Bitemybun, Dukeshill, Shopeefood