Thứ sáu, Tháng Một 31, 2025

Thử làm chú chó bưởi cho mâm cỗ trung thu thêm đẹp mắt

(SGTT) - Phá cỗ trung thu là một hoạt động ý nghĩa, gắn kết các thành viên gia đình trong ngày tết đoàn viên. Theo đó, chú chó bưởi là một sản phẩm không thể thiếu trong mâm cỗ ngày này.

Theo đó, vào đêm trăng rằm 15-8 Âm lịch (năm nay rơi vào ngày 17-9), mọi người thường chuẩn bị mâm cỗ gồm bánh trung thu, trái cây tươi, bánh kẹo, trà... cúng dâng tổ tiên và đợi trăng rằm lên đỉnh sẽ cùng nhau quây quầy phá cỗ. Người lớn uống trà, thưởng bánh; trẻ nhỏ rước đèn, hát ca. Trong đó, chú chó bưởi trong những năm gần đây là món đồ được nhiều người bài trí trên mâm cỗ. Sau đây là nguyên liệu và cách làm chú chó bưởi.

Nguyên liệu

  • 2 trái bưởi chua
  • 1 trái đu đủ/bí xanh/bí đao (làm thân chó)
  • 1 trái táo tây hoặc lựu (làm đầu)
  • Hạt nhãn làm mắt
  • Cà rốt làm lưỡi
  • 1 hộp tăm tre nhọn
  • 1 bó xiên thịt tre
  • Ruy băng làm nơ

Cách làm

  • Cắt 2 khúc bí xanh (dài khoảng 1 gang tay), cắt tiếp một lát mỏng trên thân để giữ khúc bí đứng vững. Giữ lại phần vỏ bí vừa cắt để làm mũi chó. Nếu sử dụng đu đủ xanh làm thân chó nên cắt 1 lát mỏng dọc thân để cố định.

  • Cố định một trái táo hoặc lựu lên bí bằng xiên tre để làm đầu. Lúc này hoàn thành xong phần định hình tạo dáng cho chú chó bưởi.

  • Bóc vỏ bưởi và tách múi, bỏ hạt. Lưu ý khi tách bưởi nên tách thật chậm và nhẹ nhàng từ 2 đầu múi bưởi để bưởi không bị vỡ múi hoặc bị nát. Khi tách múi nên dùng dao tách đều các tép bưởi bên trong để múi bưởi được bông đều. Cắt bớt phần vỏ múi bưởi hai bên để khi tạo hình chó bưởi được đẹp hơn.

  • Bắt đầu ghép múi bưởi lên bí xanh và táo đã tạo hình lúc đầu và cố định bằng tăm tre. Lưu ý, cần ghép múi bưởi từ đầu trước sau đó mới xuống phần thân.

  • Múi đầu tiên cần ghép ngang đỉnh đầu, tiếp theo là múi ngang đầu và thân chó. Rồi tiếp tục phủ kín cốt, sau đó lắp thêm tai, chân và đuôi cho chú chó bưởi. Cuối cùng để tạo phần mũi cho chân thật nên ghép chồng 1 múi 1 bưởi ngang sao cho tép bưởi rủ xuống giống như phần mũi chó nhô lên. Lưu ý, phần tạo hình mặt cho chú chó bưởi luôn khó nhất (cần tưởng tượng để ghép các múi bưởi đều quanh quả táo sao cho thành hình tròn hoàn hảo nhất).

  • Sau khi ghép xong phần múi bưởi để tạo hình chú chó bưởi, ghép mắt bằng hạt nhãn và mũi bằng miếng vỏ bí sao cho tạo thành tam giác cân với đường cao ngắn hơn cạnh đáy (cạnh tạo bởi 2 mắt) thì mặt chó mới xinh và giống chó con.

  • Lưu ý: Tỷ lệ chiều cao giữa mắt - mũi - lưỡi và cằm chó theo tỉ lệ 1:5. Gắn lưỡi bằng miếng cà rốt. Để hoàn thiện, thắt thêm một chiếc nơ bằng ruy băng để chú chó bưởi trông đẹp hơn.

Theo Yeubep, Esheep Kitchen, Media Mart

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bỏ túi phương pháp nấu ăn mà đầu bếp Âu nào...

0
(SGTT) - Trong ẩm thực Âu và hiện đại, Confit (nấu chậm) là kỹ thuật chế biến món ăn mà đầu bếp Âu cần...

Mẹo nấu lẩu Thái chua cay, thơm ngon từ nguyên liệu...

0
(SGTT) - Lẩu Thái là món ăn có sự đặc sắc bởi vị chua chua, ngọt ngọt, the cay từ nước dùng. Phần thức...

Trổ tài đầu bếp làm món ‘xe tăng lội nước’ sống...

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, thị trường hải sản TPHCM ghi nhận một số cửa hàng bán bọ biển. Qua tìm hiểu, mặc...

Trổ tài đầu bếp làm mâm tiệc Giáng sinh ngũ vị

0
(SGTT) – Bên cạnh chọn lựa ra ngoài dùng bữa trong đêm tiệc Giáng sinh, bạn vẫn có thể tự tin trổ tài đầu...

Thử ‘bắt trend’ làm món bánh, thức uống theo màu sắc...

0
(SGTT) - Còn gì thú vị hơn khi bạn tạo sự bất ngờ cho người thân, bạn bè bằng bữa họp mặt sum vầy...

Bốn công thức món ăn từ loài cá biết bay trên...

0
(SGTT) - Cá chuồn là sản vật có ở các tỉnh, thành ven biển miền Trung. Ngoài đặc điểm bay trên mặt nước, thịt...

Kết nối