Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Bữa trưa kiểu Thái với bò nướng chấm sốt Nam jim jaew

(SGTT) – Ẩm thực Thái Lan thu hút thực khách Việt bởi sự đang hương vị trong món ăn hay tinh tế hơn là cả phần nước chấm. Theo đó, Nam jim jaew là một loại sốt chấm đặc trưng của người Thái, ứng dụng đa dạng cho món nướng, như thịt bò nướng giới thiệu hôm nay.

Qua tìm hiểu, Nam jim có nghĩa là nước chấm, jeaw cũng ý nghĩa tương tự nhưng đọc theo phương ngữ vùng Đông Bắc Thái Lan. Điều này được lý giải bởi do sốt chấm này bắt nguồn từ vùng Đông Bắc Thái Lan, rồi dần dần lan tỏa đến mọi miền đất Thái. Hiểu gần hơn tương tự trong ẩm thực Việt có mắm tôm là nước chấm của người dân miền Bắc, nhưng dần dần phổ biến ở các tỉnh, thành khác.

Quay lại món ăn hôm nay, cấu trúc nguyên liệu gồm có thịt bò và sốt Nam jim jaew. Hầu hết, quán ăn chọn bò tươi nóng nhập ngay từ chợ địa phương. Thế nhưng, có một số quán làm mới khẩu vị cho thực khách khi thay thế bằng bò nhập khẩu từ Mỹ, Úc. Đặc biệt, thời gian gần đây bò Wagyu có mức giá phải chăng hơn trước được nhập về nhiều. Qua đó, tạo nên món ăn mềm mại, thịt bò mọng nước như tan chảy trong miệng.

Còn sốt Nam jim jaew thực tế là hỗn hợp gia vị gồm nước mắm đậm đặc, me (me trái hoặc sốt me tùy thích), nước cốt chanh, đường thốt nốt, ớt bột, hành tím, gạo rang, một số loại lá vị như rau mùi, bạc hà. Trong đó, gạo rang xay nhuyễn và đường thốt nốt chính là bí quyết tạo nên một thứ nước chấm chuẩn vị Thái. Còn lại, các gia vị bổ trợ nhau để tạo nên vị Thái truyền thống chua, cay.

Hình thức chế biến món ăn này có hai dạng: một là quán nướng sẵn cho khách, hai là khách tự nướng. Hình thức khách tự nướng phù hợp cho không gian quán ngoài trời hoặc có máy hút mùi, hay hơn nữa là khách tự canh độ chín của miếng thịt bò. Còn lại quán nướng cho khách phù hợp cho những ai muốn thưởng thức ngay mà không tốn công nướng.

Theo amthucthailan, monanquocte, shopeefood

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Bánh củ cải nhân tôm, sò điệp cho bữa trưa quốc...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, "Trưa nay ăn gì" thường giới thiệu các món ăn mang phong vị ẩm thực quốc tế. Và...

Buổi trưa thơm lừng, giòn tan với má heo nướng sốt...

0
(SGTT) – Trong nhiều phần thịt heo, má heo được một bộ phận thực khách yêu thích bởi sự hài hòa mỡ và thịt....

Bữa trưa quốc tế cùng cà ri gà cải bó xôi

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản cà ri Ấn Độ, món cà ri gà cải bó xôi tạo thích thú cho thực khách bởi...

Bánh cuốn chiên xì dầu, món ăn chơi mà ngon miệng

0
(SGTT) - Trong nhiều biến thể bánh cuốn, món bánh cuốn chiên xì dầu mang đến sự mới lạ hơn về cách chế biến,...

Kết nối