(SGTT) – Ẩm thực Thái Lan thu hút thực khách Việt bởi sự đang hương vị trong món ăn hay tinh tế hơn là cả phần nước chấm. Theo đó, Nam jim jaew là một loại sốt chấm đặc trưng của người Thái, ứng dụng đa dạng cho món nướng, như thịt bò nướng giới thiệu hôm nay.
- Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ
- Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với ba rọi kho thơm
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đơn giản cùng sandwich cá ngừ
Qua tìm hiểu, Nam jim có nghĩa là nước chấm, jeaw cũng ý nghĩa tương tự nhưng đọc theo phương ngữ vùng Đông Bắc Thái Lan. Điều này được lý giải bởi do sốt chấm này bắt nguồn từ vùng Đông Bắc Thái Lan, rồi dần dần lan tỏa đến mọi miền đất Thái. Hiểu gần hơn tương tự trong ẩm thực Việt có mắm tôm là nước chấm của người dân miền Bắc, nhưng dần dần phổ biến ở các tỉnh, thành khác.
Quay lại món ăn hôm nay, cấu trúc nguyên liệu gồm có thịt bò và sốt Nam jim jaew. Hầu hết, quán ăn chọn bò tươi nóng nhập ngay từ chợ địa phương. Thế nhưng, có một số quán làm mới khẩu vị cho thực khách khi thay thế bằng bò nhập khẩu từ Mỹ, Úc. Đặc biệt, thời gian gần đây bò Wagyu có mức giá phải chăng hơn trước được nhập về nhiều. Qua đó, tạo nên món ăn mềm mại, thịt bò mọng nước như tan chảy trong miệng.
Còn sốt Nam jim jaew thực tế là hỗn hợp gia vị gồm nước mắm đậm đặc, me (me trái hoặc sốt me tùy thích), nước cốt chanh, đường thốt nốt, ớt bột, hành tím, gạo rang, một số loại lá vị như rau mùi, bạc hà. Trong đó, gạo rang xay nhuyễn và đường thốt nốt chính là bí quyết tạo nên một thứ nước chấm chuẩn vị Thái. Còn lại, các gia vị bổ trợ nhau để tạo nên vị Thái truyền thống chua, cay.
Hình thức chế biến món ăn này có hai dạng: một là quán nướng sẵn cho khách, hai là khách tự nướng. Hình thức khách tự nướng phù hợp cho không gian quán ngoài trời hoặc có máy hút mùi, hay hơn nữa là khách tự canh độ chín của miếng thịt bò. Còn lại quán nướng cho khách phù hợp cho những ai muốn thưởng thức ngay mà không tốn công nướng.
Theo amthucthailan, monanquocte, shopeefood