(SGTTO) - Gỏi bưởi là một trong các món ăn truyền thống của gia đình Việt trong dịp Trung thu, bên cạnh bánh trung thu, canh khoai môn, ngó sen và ốc... Với thịt gà vừa thanh mát giòn ngọt kết hợp cùng nước mắm Maggi tạo nên các hương vị chua cay mặn ngọt sẽ góp phần cho ngày Tết đoàn viên thêm ý nghĩa…
Nguyên liệu
- 500g thịt gà ta
- 150g bưởi (lột bỏ lớp vỏ lụa, tách thành những múi nhỏ)
- 80g cà rốt (tỉa hoa, xắt nhỏ)
- 80g hành tây (xắt sợi, ngâm nước muối loãng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi sử dụng)
- 80g dưa leo (bỏ ruột, xắt lát)
- 50g rau muống bào
- 50g bắp chuối bào
- 30g ớt sừng (bỏ hạt, xắt sợi)
- 80g khô gà
- 20g hành phi
- 20g rau răm
- 20g hành tím
- 10g tỏi
- 10g ớt
- 5g lá chanh
- 8 muỗng canh nước mắm Maggi
- 6 muỗng canh đường trắng
Cách làm:
- Bước 1: Nấu một nồi nước, cho vào 5g lá chanh, 20g hành tím, đun cho nước ấm lên thì cho 500g gà ta vào, nêm hai muỗng canh nước mắm Maggi - bí quyết giúp thịt gà thơm ngon hơn. Luộc gà 30 phút, khi thịt gà chín vớt ra để nguội, sau đó chặt thành miếng nhỏ.
- Bước 2: Làm nước mắm trộn gỏi: cho vào nồi hoặc chảo sâu lòng 6 muỗng canh nước mắm Maggi, 6 muỗng canh đường trắng và 2 muỗng canh nước luộc gà. Khuấy đều cho đường tan sau đó đun sôi nước mắm, tiếp theo hạ lửa nhỏ, đun liu riu đến khi nước mắm hơi kẹo lại thì tắt bếp, để nguội (khi để nguội thì nước mắm sẽ kẹo hơn). Chuẩn bị sẵn 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, cho tỏi và ớt vào nước mắm đã nguội sau đó khuấy đều.
- Bước 3: Xếp gà chặt nhỏ và các loại rau đã chuẩn bị vào tô, thêm 50g rau muống bào và 50g bắp chuối bào, rưới nước mắm trộn gỏi vào tô rồi trộn đều. Tiếp theo cho thêm ớt sừng, 80g khô gà, 20g rau răm xắt nhỏ, 20g hành phi rồi trộn nhanh lên lần nữa là được.
P.V