Thứ sáu, Tháng Một 31, 2025

Mì xí quách, món ăn quen vị trưa giữa tuần

(SGTT) - Mì trứng là sợi mì đặc trưng trong các tiệm ăn người Hoa. Từ sợi mì này, người đầu bếp có thể sáng tạo ra nhiều món ăn, từ đơn giản cho đến phức tạp ở khâu nguyên liệu, chế biến. Hôm nay, "Trưa nay ăn gì" gợi ý độc giả món ăn theo tiêu chí đơn giản với hai thành phần chính là xí quách và mì tươi.

Đầu tiên, sợi mì cho món ăn hôm nay là sợi mì trứng, với nguyên liệu gồm bột mì, trứng gà, dầu ăn và muối. Mỗi cơ sở sản xuất mì có một công thức riêng biệt để điều chỉnh độ dai, thơm của sợi mì theo ý khách hàng. Ngoài mì tươi, thị trường thực phẩm còn ghi nhận mì trứng khô đóng gói, thời gian trữ lâu hơn mì tươi nhưng độ thơm ngon không bằng.

Về xí quách, đây là tên gọi chung các phần xương khác nhau của heo hay bò. Tuy nhiên, xí quách heo thông dụng các cho tiệm mì hay hủ tiếu bởi vị nước thanh ngọt, không nặng mùi như xí quách bò. Tùy mỗi quán ăn mà họ chọn phần xí quách để hầm lấy nước dùng và bán kèm theo món ăn. Phổ biến có xí quách phần xương ống, xí quách xương sườn, hay có nơi bán cả xí quách là phần xương má heo.

Tương tự các món mì Trung Hoa khác, cũng có hai kiểu thưởng thức mì xí quách là khô hoặc nước. Kiểu nước là trụng mì, cho vào tô, thêm xí quách và chan nước dùng. Kiểu khô là trụng mì rồi trộn với sốt, xí quách cho tô riêng cùng nước dùng. Dù chọn kiểu nào, món ăn cũng có thêm ít hẹ, xà lách, giá đỗ, hành ngò. Không thể thiếu là chén nước chấm tự pha chế từ nước tương và dấm, thêm ít lát ớt cho ai ăn cay.

Thân quen vị thịt heo, húp thêm phần tiết nếu có từ xương tủy, mì xí quách là món ăn mà mọi người nên thử vào trưa nay.

Theo blogamthuc, monngonmoingay, shopeefood

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa thú vị với món sushi cuộn California

0
(SGTT) – Dù xuất hiện nhiều trong thực đơn các quán ăn, nhà hàng Nhật Bản tại các quốc gia, trong đó có Việt...

Đổi vị bữa trưa với salad bắp cải Coleslaw

0
(SGTT) – Coleslaw - món salad nổi tiếng với bắp cải và rau củ, hấp dẫn thực khách nhờ sự kết hợp đa dạng...

Bữa trưa đầu tuần chọn mì xào lòng, trứng non

0
(SGTT) – Với sợi mì quen thuộc, kết hợp cùng các nguyên liệu độc đáo như lòng gà và trứng non, đầu bếp đã...

Kết hợp ốc cùng ba khía đậm vị trong nồi lẩu...

0
(SGTT) – Nồi lẩu cuối tuần hôm nay đặc sắc bởi sự kết hợp giữa ốc và ba khía – hai nguyên liệu dân...

Bữa trưa quốc tế với ‘mì thuyền’ kiểu Thái

0
(SGTT) – Mì thuyền là món ăn nổi tiếng của người dân Thái Lan, đặc trưng bởi nước dùng màu nâu sẫm và hương...

‘Bùng nổ’ vị giác với nồi lẩu cà ri trưa thứ...

0
(SGTT) – Để làm mới bữa lẩu cuối tuần, đầu bếp gợi ý một phiên bản lẩu độc đáo được "nâng cấp" từ món...

Kết nối