(SGTT) – Trong nhiều hình thức chế biến món ăn, kiểu kho giúp thực phẩm đậm đà hương vị, dùng kèm cơm trắng lại rất phù hợp cho bữa trưa văn phòng. Thế nên, hôm nay, đầu bếp chọn cá thu tươi ngon đem kho cùng riềng.
- Trưa nay ăn gì: Salad cá hồi ngâm tương, món ăn đậm vị và dinh dưỡng
- Trưa nay ăn gì: Thử vị mì gói xào cùng thịt mực giòn sần sật
- Trưa nay ăn gì: Đậm đà món sườn bò hấp tiêu đen
Qua tìm hiểu, riềng là là loại cây vị có tính ấm, nồng, thơm như gừng. Trong ẩm thực Việt và nhất là khu vực phía Bắc, riềng được ứng dụng trong nhiều món ăn. Vậy nên, đầu bếp chế biến cơm trưa văn phòng kết hợp riềng và thịt cá thu, thay vì là những loại cá khác.
Về cá thu, đây là loại cá quen thuộc trong nhiều bữa cơm gia đình Việt bởi dễ mua, giá bán phải chăng. Từ một con cá thu lớn, người bán ở chợ hay siêu thị lóc thành từng phần nhỏ vừa ăn, đóng gói bán cho người tiêu dùng. Vì vậy, người nội trợ nấu ăn tại nhà có thể chủ động mua theo khẩu phần ăn gia đình, còn quán ăn bán số lượng lớn có xu hướng mua cá nguyên con để chế biến thành một số món khác.
Cá thu vốn dĩ có độ thơm riêng nên khi kết hợp cùng riềng lại thêm phần bắt vị. Món ăn hứa hẹn không làm cho các tín đồ món cá trong cơm trưa văn phòng thất vọng. Thêm một “bí mật” ở các món kho trong ẩm thực Việt nói chung chính là phần nước sốt kho để tạo màu. Trước đây, người nội trợ thường thắng màu từ nước đường rồi đem kho cá. Còn hiện nay, các doanh nghiệp thực phẩm đã cho ra mắt một số sản phẩm sốt tiện lợi, đa năng để kho nhằm rút ngắn thời gian.
Kiểu kho ngon nhất của cá kho kho riềng nói riêng hay cá kho nói chung là kho trong niêu đất. Mùi tự nhiên của niêu hòa vào vị thơm món ăn mang đến sự gần gũi như bữa cơm quê, mâm cơm mẹ nấu ngày xưa. Món ăn kèm cá thu kho riềng chỉ cần ít lát dưa leo, cà chua, hay ai ăn cay rắc thêm tí tiêu, tí ớt. Việc còn lại của mọi người là bới chén cơm trắng và nhâm nhi cho bữa trưa thứ Tư.
Theo comtruavanphong, monantuca, shopeefood