Chủ Nhật, Tháng mười một 24, 2024

Làm mới mâm tiệc gia đình từ thực phẩm nhập khẩu cùng sốt hiện đại

(SGTT) - Trong khuôn khổ Giao lưu đầu bếp Kỳ 14 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức sáng 21-4 tại Meizan, quận 1, TPHCM, đầu bếp Huỳnh Quang Viên đã hướng dẫn bạn đọc cách chế biến hai món ăn với nguồn thực phẩm nhập khẩu cùng sốt nền mang phong vị ẩm thực hiện đại.

Theo đó, anh chọn phần lườn ngỗng nhập khẩu từ Nga, kết hợp cùng một số loại rau củ, trái cây và sốt mè rang, mayonnaise làm thành món salad lườn ngỗng trái cây. Điểm nhấn ở món ăn này là vị thơm từ mè, vị béo từ mayonnaise khi làm sốt sẽ giúp thực phẩm bật dậy hương vị hơn.

Còn với món hải sản sốt Thái, đầu bếp Quang Viên chọn một số hải sản nhập khẩu như cá hồi, vẹm xanh, bào ngư, kết hợp cùng tôm, mực để làm nguyên chính cho món ăn. Với sốt Thái, nó hài hòa các hương vị chua - cay - ngọt, thể hiện đúng "tinh thần" ẩm thực Thái cho thực khách cảm nhận. Sau đây là công thức thực hiện hai món ăn này do đầu bếp chia sẻ tại chương trình.

Salad lưỡn ngỗng trái cây

Nguyên liệu

  • 500g lườn ngỗng hun khói
  • 70g đậu phộng rang (làm sốt)
  • 70g nước cốt me (làm sốt)
  • 250g nước mắm (làm sốt)
  • 370g đường (làm sốt)
  • 50g nước cốt chanh (làm sốt)
  • 70g ớt sừng (làm sốt)
  • 20g bột ngọt (làm sốt)
  • 50g tỏi sống (làm sốt)
  • 100g sốt mè rang (làm sốt)
  • 70g sốt mayonnaise (làm sốt)
  • Rau: xà lách, cải tím, cà chua bi, dâu tây, bơ, vải
  • 2 quả trứng gà

Cách làm

  • Cà chua bi rửa sạch, bỏ cuống, cắt đôi. Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống, cắt đôi. Vải, bơ lột vỏ. Xà lách rửa sạch, cắt khúc ngắn. Cải tím rửa sạch, cắt sợi. Trứng gà luộc chín cắt làm bốn.
  • Lườn ngỗng rửa với nước muối pha loãng. Sau đó rửa sạch lại với nước cho bớt mùi hôi và để ráo. Cho dầu ăn vào chảo và áp lườn ngỗng hai mặt hơi vàng đều, vớt ra để ráo dầu rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Làm nước sốt: Tất cả xay nhuyễn lọc qua rây mịn.
  • Trình bày: Cho rau salad và các loại rau ăn kèm trộn vào đĩa tròn. Cho lườn ngỗng xếp lên trên, trứng gà cắt làm bốn cho xung quanh đĩa. Rưới sốt salad trước khi dùng. Nhớ kèm thêm 1 chén sốt nhỏ bên cạnh.

Hải sản sốt Thái

Nguyên liệu

  • 150g đường
  • 150g nước mắm
  • 150g tương ớt
  • 20g bột ngọt
  • 70g sả cắt mỏng
  • 20g củ riềng
  • 5g tỏi
  • 10 lá húng lủi
  • 5g ngò gai
  • 50g ớt đỏ
  • 3 lá chanh non
  • 1/4 tuýp mù tạt
  • 100g nước cốt chanh
  • Hải sản: Tôm, vẹm, mực, bào ngư, cá hồi
  • Xoài chua

Cách làm

  • Sơ chế tôm, mực, vẹm, bào ngư, cá hồi. Cụ thể, tôm luộc chín, bỏ đầu đuôi và lột vỏ. Vẹm tách vỏ, rửa sạch. Mực làm sạch và khứa hình bông vừa ăn. Bòa ngư rửa sạch. Cá hồi cắt vừa ăn tái qua với nước chanh và mù tạt. Xoài chua cắt cợi. Các thực phẩm hải sản cho vào nồi nước sôi (thêm ít muối, sả), chần sơ qua vớt để ráo.
  • Làm nước sốt: Nấu tan đường, nước mắm, tương ớt, bột ngọt. Sau đó, xay toàn bộ nguyên liệu (không rây).
  • Cho tất cả hải sản và topping trên ra đĩa. Trang trí rau thơm, ngò gai cắt nhuyễn và rưới sốt (nhiệt độ phòng) lên trên. Cho đĩa cải ăn kèm cuốn với tôm.
Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cách làm steak và lúc lắc từ thịt bò cẩm thạch

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp Kỳ 21 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Nguyễn...

Công thức làm bữa tiệc Canape tại gia thêm phần thú...

0
(SGTT) - Canape (finger food) là hình thức tiệc mà món ăn có khẩu phần nhỏ, vừa đủ cho thực khách cầm tay thưởng...

Trổ tài đầu bếp làm 3 món ăn từ cá heo...

0
(SGTT) - Cá heo nước ngọt là sản vật đặc trưng của một số tỉnh, thành miền Tây sông nước. Do thịt cá ngọt,...

Công thức làm Caramelle Pasta chuẩn vị Âu từ đầu bếp...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức tại Trung tâm trải nghiệm ẩm...

Công thức làm Cao Lầu và salad cá hồi từ đầu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 17 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức tại Trung tâm trải...

Công thức làm mới gỏi khoai môn, mắm tắc từ thịt...

0
(SGTT) - Chọn lựa những nguyên liệu dân dã như khoai môn, tắc, cà pháo hay rau rừng Tây Ninh, đầu bếp Mai Nguyễn...

Kết nối