(SGTT) – Theo tinh thần bữa cơm trưa văn phòng nhanh gọn, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu một món kho, dùng kèm cơm trắng rất bắt vị, đó là món chả lụa kho tiêu.
- Trưa nay ăn gì: Đậm vị món cà ri gà kiểu Malay
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị món phở cùng phở xá xíu trưa giữa tuần
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dinh dưỡng cùng salad tôm gà
Về chả lụa, đây là thực phẩm chế biến sẵn mang tính tiện dụng. Trên thị trường thực phẩm, chả lụa có nhiều phiên bản từ các phần thịt khác nhau của heo, bò hay gà. Trong đó, phổ biến nhất là chả lụa màu trắng truyền thống, chả lụa chiên, chả lụa gân và chả lụa bò. Vì vậy, tùy vào nguồn hàng, phong cách đầu bếp hay sở thích người nội trợ mà chọn món chả tương ứng.
Một lưu ý từ đầu bếp chuyên nghiệp khi chọn chả lụa ngon là có những đặc điểm như miếng chả nhiều lỗ kích thước khác nhau, khi cắt nhỏ khoanh chả có độ giòn nhất định. Cũng như các món ăn văn phòng khác khi phải cân bằng giữa lượng đạm và rau củ, món chả lụa kho tiêu thường được người nấu thêm hành lá, nấm rơm, cà rốt bào sợi khi kho.
Cuối cùng, sợi dây kết nối tất cả nguyên liệu kể trên là nước sốt, vừa giúp món ăn thấm vị vừa giúp thực khách ăn đỡ bị cảm giác khô. Cụ thể, phần nước sốt được tận dụng từ chính gia vị như dầu hào, bột nêm, đường, muối khi xào đồ ăn tiết ra.
Có một chi tiết nhỏ giúp món ăn thơm ngon mà nhiều người thường chưa chú trọng, đó là tiêu để kho. Cụ thể, hiện có ba loại tiêu: đen (cay nhẹ, thơm), đỏ (cay dịu nhẹ, mùi rất thơm) và sọ (vị cay đậm, thơm nhẹ).
Về cách kho món ăn hôm nay, nó tương đồng với nhiều món kho trong ẩm thực Việt khi cần có nồi đựng thực phẩm và quan trọng là gia vị ướp đủ sánh đặc để nước kho kẹo lại. Ngoài nồi kho hiện đại làm từ gốm sứ hay inox, nồi kho từ đất sành cũng là lựa chọn giúp món ăn bật vị dân dã.
Cứ thế, mọi người kho theo hai giai đoạn: lửa lớn lúc đầu để chả thấm gia vị và màu, rồi lửa liu riu để nước sốt sệt lại. Ai thích ăn nhiều nước nên để canh lửa ít, ai thích ăn nước sánh lại kho lâu hơn tí. Khi nồi chả lụa kho tiêu hoàn thành, người nấu rắc thêm tí ngò, ớt để món ăn dậy vị hơn. Cuối cùng, dọn phần kho đó trong niêu (tùy nhóm khách), kèm cơm trắng, dưa leo và cà chua cắt lát.
Không những thơm ngon, cơm chả lụa kho tiêu còn mang đến cho thực khách những hoài niệm tuổi thơ về kiểu chế biến món ăn xưa.
Theo menuvanphong, comvanphong, cooky, Shopee Food