Thứ ba, Tháng hai 11, 2025

Pizza trái thơm gây sốt cộng đồng ẩm thực Ý đầu năm mới

Những ngày đầu năm 2024, người dân Ý chia thành hai luồng ý kiến dư luận xung quanh câu chuyện ổ bánh pizza làm từ trái thơm, do đầu bếp Gino Sorbillo sáng tạo.

Được biết, ông Gino Sorbillo là một đầu bếp nổi tiếng ở thành phố Naples, có nhiều năm kinh nghiệm, nhất là món bánh pizza. Gần đây, ông đã nghiên cứu và cho ra mắt thị trường bánh pizza có nguyên liệu từ trái thơm với giá bán 7 euro (khoảng 180.000 đồng). Đặc biệt, món bánh này ông bày bán ở Via dei Tribunali, con phố được mệnh danh là thủ phủ pizza của thế giới.

Đầu bếp Gino Sorbillo bên những trái thơm, nguyên liệu được ông ứng dụng vào món pizza mới của mình. Ảnh: CNN

Theo đó, món bánh có tên gọi là Margherita con Ananas, dạng pizza bianca nhưng được loại bỏ lớp cà chua, rắc hơn ba loại phô mai kèm thịt trái thơm nướng. Cụ thể, thơm được nướng sẵn trong lò rồi để nguội. Tiếp đến, người thợ thêm phô mai sữa bò Campania, dầu oliu, húng quế tươi rồi mới cho mẻ bánh vào lò đốt củi. Cuối cùng, khi bánh lấy ra khỏi lò, người thợ rải ít vụn phô mai cacioricotta (từ sữa dê và trâu) xung quanh.

Hiện ông Gino Sorbillo sở hữu 21 cửa hàng kinh doanh ăn uống trên khắp thế giới bao gồm ở Miami, Tokyo và Ibiza. Ông cho rằng việc cho thêm thơm vào pizza khiến nhiều người xôn xao ở thủ phủ Naples với 3.000 năm lịch sử văn hóa ẩm thực truyền thống dễ khiến mọi người có nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Bất cứ ai đặt chân đến Ý đều biết có những quy tắc bất thành văn phải tuân thủ - và quy tắc quan trọng nhất - tất nhiên là xoay quanh đồ ăn. Cappuccino sau 11 giờ? Chỉ dành cho khách du lịch. Món spaghetti bolognese? Nghĩ tới đã thấy khó ăn...

Ông Gino Sorbillom cho hay, trước khi giới thiệu bánh lên mạng xã hội, ông đã đưa nó vào thực đơn trong vài tuần và rất nhiều người đặt mua, thậm chí cả người dân Neapolitan. Nhưng đất nước Ý đang bị chia đôi về chuyện này và không chỉ dừng lại ở Ý, nhiều tranh luận còn đến từ những nơi khác. Ông nghĩ mọi người đều có chung tò mò rằng, liệu món ăn khác biệt này có ăn được không?

Bánh pizza trái thơm. Ảnh: CNN

Bà Barbara Politi, một nhà báo chuyên về ẩm thực khi đọc được thông tin này đã đến nhà hàng trên để trải nghiệm pizza trái thơm. Cuối cùng, bà cho nhận xét món bánh tươi ngon, đôi khi có cảm giác như đang thưởng thức món sushi của Nhật Bản. Không dừng lại ở pizza trái thơm, thời gian tới, vị đầu bếp này sẽ còn nghiên cứu và cho ra mắt một số loại bánh pizza mới có nguyên liệu là cà chua, quả hồ trăn hay thậm chí cả mứt ngọt.

Không chỉ riêng đầu bếp Gino Sorbillom, chuỗi thương hiệu bánh pizza Hut nổi tiếng toàn cầu cũng từng dùng thịt rắn, lạp xưởng hay tonkotsu ramen để làm mới món bánh của mình ở một số nơi bán trên toàn cầu.

Đ.D tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đa dạng combo món ăn cúng cho ngày vía Thần Tài

0
(SGTT) – Cận kề ngày vía Thần Tài, trên mạng xã hội Facebook trở nên xôm tụ hơn bởi người bán - người mua...

Những món ăn khiến cộng đồng mạng xôn xao năm 2024

0
(SGTT) - Trà sữa hành lá, gỏi cuốn khổng lồ, lạp xưởng nướng đá, nước cốt mận xanh... là một trong những từ khóa...

Thanh tra viên Michelin yêu thích canh chua Việt

0
(SGTT) - Trong danh sách một số món ăn trên khắp thế giới được đội ngũ thanh tra viên của Michelin yêu thích năm...

Thú vị ‘cuộc chiến’ ẩm thực từ đũa trong dịp Tết...

0
(SGTT) – Tại một số quốc gia như Malaysia, Singapore, có một truyền thống kỳ lạ diễn ra trong dịp Tết Nguyên đán –...

Những xu hướng tạo sự đột phá cho gia vị, món...

0
(SGTT) - Nguyên liệu đa năng ứng dụng trong nấu nướng; món ăn châu Á hút dân văn phòng Mỹ, thức uống không cồn...

Nghe nhà báo quốc tế kể món ngon năm châu, có...

0
(SGTT) - Trong bài viết mới đăng tải trên CNN Travel, nhà báo Chris Dwyer đã gợi ý cho du khách 20 món ăn...

Kết nối