Thứ năm, Tháng mười một 21, 2024

Nồi lẩu cuối tuần có vị chua thanh từ trái chanh dây

(SGTT) – Chanh dây không chỉ là trái cây làm thức uống, mà nó còn được đầu bếp ứng dụng chế biến món ăn. Trong đó, lẩu chanh dây mang đến hương vị riêng biệt mà thực khách thưởng thức qua rồi khó thể quên.

Theo thông tin trên các chuyên trang ẩm thực vùng miền, lẩu là món ăn có mặt ở khắp các tỉnh, thành và mỗi vùng có một cách chế biến riêng từ nguồn sản vật địa phương. Nếu thiên về vị chua, ẩm thực Việt có các món lẩu làm từ lá é, mẻ, me… và cả chanh dây. Sự đặc sắc ở chanh dây so với các gia vị còn lại ở điểm màu sắc và độ chua. Cụ thể, chanh dây có vị chua vừa không quá gắt, có thêm vị ngọt nhẹ của trái cây nói chung. Sau đây là một số gợi ý lẩu chanh dây để mọi người chọn dùng bữa trưa cuối tuần.

Lẩu hải sản chanh dây: Như tên gọi, thành phần chính của món lẩu này gồm các loại hải sản tươi ngon, chanh dây nấu nước dùng và rau ăn kèm. Trong đó, mực, bạch tuộc, tôm, cá là nguyên liệu phổ biến nhất khi nấu lẩu hải sản chanh dây. Một số loại rau thích hợp để ăn cùng với lẩu hải sản chanh dây như rau muống chẻ, bắp chuối, kèo nèo, rau nhút, đậu bắp, bông bí, bông hẹ. Hương vị món lẩu ngoài vị chua chanh dây còn là vị biển từ hải sản.

Lẩu bắp bò chanh dây: Chọn phần thịt bắp bò có độ giòn từ gân xen lẫn vị ngọt của thịt, đầu bếp ứng dụng thêm chanh dây nấu nước lẩu, kèm rau nhúng và sợi bún. Khác với sự đa dạng hương vị của lẩu hải sản chanh dây, lẩu bắp bò chanh dây chỉ có hai vị chua từ chanh dây và ngọt thanh bắp bò.

Lẩu cá hồi chanh dây: Cá hồi không chỉ đem chế biến sashimi hay nấu theo phong vị ẩm thực châu Âu mà nó còn là thực phẩm nhúng lẩu. Cụ thể, lẩu cá hồi chanh dây có nước dùng là chanh dây nấu cùng đầu cá hồi để tạo vị thanh của cá. Cách nấu này khác với hai món lẩu trên khi chỉ dùng xương ống heo hầm lấy nước. Còn thịt nhúng lẩu là phần phi lê từ lườn cá hồi.

Sẽ còn hơn nữa những loại thực phẩm khác kết hợp cùng chanh dây để nấu lẩu nhưng ba món lẩu kể trên được bán nhiều ở các quán ăn, nhà hàng. Một trưa cuối tuần cùng vị nước lẩu chua chanh dây cùng thực phẩm theo sở thích là một trải nghiệm ẩm thực thú vị trong trưa cuối tuần.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lẩu phèo đơn giản mà thơm ngon cho trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Trong nhiều phần lòng heo hoặc bò, phèo (lòng) tạo nên sự thích thú bởi độ béo bùi bên trong, giòn sần...

Nồi lẩu cuối tuần dậy vị khi kết hợp thịt ốc...

0
(SGTT) - Không chỉ là nguyên liệu bổ ích trong bài thuốc dân gian, lá tía tô còn được đầu bếp ứng dụng vào...

Thưởng thức nồi lẩu dân dã với khổ qua là nguyên...

0
(SGTT) – Tuy có vị nhẫn đắng nhưng khổ qua lại là nguồn cảm hứng cho đầu bếp, người nội trợ chế biến món...

Thơm lừng nồi lẩu cuối tuần bởi loại cây bắt nguồn...

0
(SGTT) – Du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ 20, Atiso dần trở thành một phần biểu...

Chọn nồi lẩu Mala cho vị giác bùng nổ trưa cuối...

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, các món lẩu quốc tế được nhiều thực khách TPHCM đón nhận bởi hương vị và sự đặc...

Thanh ngọt nồi lẩu cua đồng hải sản trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Bạn là tín đồ của món lẩu hải sản mà vẫn yêu thích sự thanh ngọt của cua đồng thì không thể...

Kết nối