(SGTT) - Kaiseki Ryori là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản bởi sự kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến và cách thưởng thức.
- Trưa nay ăn gì: Quen mà lạ hủ tiếu bao tử heo trưa giữa tuần
- Trưa nay ăn gì: Thơm ngon mà no bụng bữa cơm cá hường chiên sả
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhẹ nhàng cùng salad cá thu
Theo thông tin trên các trang web ẩm thực quốc tế, một bữa ăn Kaiseki Ryori cần áp dụng những nguyên tắc: sử dụng nguyên liệu theo mùa, nguyên liệu mang tính địa phương và thể hiện tinh thần hiếu khách. Tương tự Omasake, Kaiseki Ryori cũng không cố định món ăn hay thực đơn mà hoàn toàn tùy thuộc vào người nấu, đầu bếp. Nôm na, thực đơn theo kiểu Kaiseki Ryori phải gồm các món theo trình tự phong cách ẩm thực sau:
- Sakizuke: Một món ăn nhẹ theo kiểu khai vị và đầu bếp ưa chuộng thịt cá cho món ăn đầu tiên này.
- Zensai: Món ăn chính và cũng là món để đánh giá tài năng đầu bếp. Với mỗi đầu bếp khác nhau, họ có cách ứng dụng nguyên liệu theo mùa rồi chế biến và trình bày không ai giống ai để thu hút thực khách.
- Wanmori: Đây là món súp hoặc canh nấu từ nhiều nguyên liệu như thịt cá, rau củ, chả cá. Thêm nữa là lá sansho hoặc quýt để tăng thêm hương vị món ăn.
- Otsukuri: Đầu bếp phục vụ bữa tiệc chọn các loại thịt hảo hạng và dùng kỹ thuật thái lát để tạo những miếng sashimi vừa ăn.
- Atsumono: Một món canh đặc sắc nấu từ cam dùng để tẩy vị tanh của những món cá dùng trước đó.
- Takiawase: Món rau củ tuyển chọn bởi nguồn nông sản theo mùa nào thức nấy. Thông thường, đầu bếp ứng dụng kiểu làm tempura để chiên rau củ có áo lớp bột.
- Yakimono: Đã có cá thì thịt bò cũng không thể nào thiếu trong thực đơn Kaiseki Ryori. Nhật Bản có nhiều giống bò cho chất lượng thịt ngon nên mọi người nhất định phải thử qua thịt bò nấu theo phong vị người Nhật.
- Cơm trắng: Theo quan niệm người Nhật, cơm trắng là món tráng miệng chứ không phải món ăn kèm món chính. Thông thường, cơm trắng được dùng sau món chính, canh, rau.
- Kanmi: Kết thúc bữa ăn, Kanmi là hỗn hợp các loại trái cây hoặc mứt để mọi người trò chuyện sau dùng bữa.
Không chỉ cầu kỳ bởi các phong cách ẩm thực trên, từng món ăn còn được bài trí trên các loại đĩa khác nhau, quyết định bởi số lượng món cũng như nhu cầu thực khách. Với sự công phu cả về nguyên liệu, chế biến và trình bày, mọi người còn chần chừ gì mà không mời mọc nhau đến các nhà hàng Nhật Bản và trải nghiệm thử.