(SGTT) – Các món salad từ hải sản luôn có sức hút với một số thực khách bởi hương vị biển cả kết hợp cùng độ thanh ngọt chất xơ từ rau củ. Trong đó, salad vẹm là một phiên bản mà tín đồ salad nên thử dùng.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giá trị cùng salad bào ngư
- Trưa nay ăn gì: Salad bò Mỹ, thơm béo mà dinh dưỡng
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa mát lạnh cùng salad sữa chua
Một trưa thứ Ba lại đến, Trưa nay ăn gì giới thiệu một món salad kết hợp thịt của loài nhuyễn thể sống ở biển là vẹm cùng các loại rau salad, kèm thêm nước sốt điều vị. Cái hay của món ăn này là thực khách có thể ăn chơi như món nhẹ, món khai vị; hay thêm bánh mì bơ tỏi, sandwich ăn no bụng như món chính.
Theo đó, thành phần cấu tạo nên món ăn hôm nay gồm ba yếu tố: thịt vẹm, rau củ và nước sốt. Thành phần nào cũng là quan trọng, là yếu tố giúp món ăn thơm ngon. Đầu tiên, thịt vẹm chọn làm salad ở đây là vẹm xanh nhập khẩu New Zealand, có kích cỡ lớn, thịt ngọt và thơm hơn vẹm trong nước.
Những món ăn từ vẹm: Vẹm hấp sả, vẹm xào bơ tỏi, vẹm nướng mỡ hành, vẹm sốt cay, cháo vẹm đậu xanh, vẹm xanh xào sả ớt, vẹm xanh nấu rượu vang, vẹm xanh sốt chua ngọt, vẹm nướng phô mai...
Hiện vẹm có hai dạng hàng là đông lạnh và tươi, tùy người nội trợ chọn lựa hay quán ăn nhập nguồn hàng. Hàng đông lạnh có ưu điểm đã qua sơ chế, mọi người chỉ cần rả đông, rửa qua nước sạch là mang đi chế biến. Đối với món ăn hôm nay, vẹm có cách chế biến áp chảo, một hình thức giúp thịt vẹm săn chắc lại, thấm thêm gia vị nêm nếm.
Về rau củ, các quán ăn có xu hướng chọn rau củ kiểu món Âu, đó là cải bó xôi, cải kale, cải baby, bắp cải tím, măng tây. Sốt ứng với đó là sốt tiêu đen, sốt sữa chua, sốt kem bơ tỏi… Quy trình chế biến món ăn gồm các bước: sơ chế nguyên liệu rồi rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đến, áp chảo thịt vẹm, cho rau củ cùng nước sốt vào thố và trộn đều nhau.
Giờ trưa gần đến, mọi người nên chọn thử salad vẹm thanh đạm, dinh dưỡng và thơm ngon. Những ai yêu thích nấu nướng thử chế biến món ăn này qua công thức sau đây:
Gia Hân tổng hợp