Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Đến Bù Gia Mập thưởng thức món canh thục trứ danh

(SGTT) - Canh thục (hay canh thụt) là món ăn truyền thống xuất hiện trong các bữa ăn thường ngày của đồng bào S’tiêng và Mơ Nông, đây là hai dân tộc tại chỗ sinh sống nhiều nhất ở khu vực Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, thành viên chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn.

Cộng đồng người S’tiêng và Mơ nông ở Bù Gia Mập chuyên sống bằng nghề nông, như làm rẫy, trồng các cây công nghiệp và đánh bắt cá suối. Theo các già làng kể lại, món canh thục có từ rất xa xưa khi người dân đi làm nương rẫy thường có thói quen dùng bữa trưa ngay tại rẫy để tranh thủ thời gian lao động.

Vì vậy, họ thường nấu các món ăn bằng các dụng cụ và nguyên liệu có sẵn để tiết kiệm thời gian, đồng thời đảm bảo được sức khỏe cho buổi làm việc tiếp theo. Từ truyền thông này đã sản sinh ra món canh thục nổi tiếng và là nét đặc trưng ẩm thực của các cộng đồng này.

Khi đến Khu du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Bù Gia mập, du khách sẽ được trải nghiệm cùng nấu, thưởng thức món canh thục và cảm nhận hương vị của núi rừng được hòa quyện trong món ăn.

Canh thục cũng là món ăn đã được vinh danh trong 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam.

Đỗ Trường Giang

Phó giám đốcTuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ bảo tồn

tham gia chương trình "Dấu ấn xanh qua từng điểm đến"

“Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thưởng thức phở Hoàng, hai năm liên tiếp đạt Michelin Bib...

0
(SGTT) - Mở bán từ năm 2008, phở Hoàng là thương hiệu được thực khách nhớ đến bởi hương vị phở Nam Định, giao...

Vinh danh những nhà tiếp thị xuất sắc giúp nâng tầm...

0
(SGTT) - Giải thưởng quốc tế Kotler Awards 2024 tôn vinh các nhà tiếp thị kinh doanh, chuyên gia marketing, nhà quản trị chiến...

Mới lạ bánh cuốn Cao Bằng, dùng nước hầm xương thay...

0
(SGTT) - Dù chỉ mới mở bán thời gian gần đây nhưng quán ăn Thủy ở quận 7 lại thu hút sự quan tâm...

Đầu tư vào đất nông nghiệp vùng ven: Được gì và...

0
(SGTT) - Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng và nhu cầu tìm kiếm một không gian sống gần gũi với thiên nhiên...

Giá vé metro Bến Thành – Suối Tiên từ 6.000 đến...

0
(SGTT) - TPHCM vừa công bố giá vé tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Theo đó, vé đi metro có giá từ 6.000...

Mới lạ tô súp cua cô Bông tại chợ Thiếc, gần...

0
(SGTT) - Tọa lạc trong khu chợ Thiếc, quận 11, quầy súp cô Bông đến nay đã hơn 20 năm phục vụ thực khách...

Kết nối