(SGTT) – Không chỉ là món canh thanh mát, thịt cá lóc nấu cùng còn là món chính, chấm kèm nước mắm mặn, nhâm nhi thêm tí cơm trắng là đủ dư vị cho trưa thứ Tư.
- Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt Cranberry salad cho bữa trưa lành mạnh
- Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà ngon mì gói xào cá viên trưa đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: Khám phá Arancini – những viên ngọc trong ẩm thực Ý
Một trưa thứ Tư lại đến, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các bữa cơm trưa văn phòng theo tiêu chí nhanh gọn – dinh dưỡng. Theo đó, cơm canh chua cá lóc đáp ứng đủ hai yếu tố này để bạn đọc chọn thưởng thức.
Xét theo văn hóa ẩm thực vùng miền, món canh là đại diện chung cho kiểu nấu hầm rau củ cùng nước dùng, thêm tí thịt thà, mắm cá cho dậy vị. Và trong văn hóa ẩm thực miền Nam, món canh chua cá lóc gần gũi, giản dị bởi nguyên liệu chế biến từ sản vật quê nhà.
Để làm món ăn này, người nấu phải chọn những con cá lóc đồng tươi ngon, đem về sơ chế, loại bỏ nội tạng và cắt thịt cá thành những khúc vừa ăn. Tại TPHCM, cá lóc đồng tương đối khó kiếm nên quán ăn hay người nội trợ thay thế bằng cá lóc nuôi cũng phần nào bảo đảm chất lượng món ăn.
Như trong tên gọi, chua là chỉ nguyên liệu thực phẩm tạo nên độ chua cho món canh. Cụ thể ở đây là nước cốt me, phần gia vị đặc sắc dùng để lấy độ chua trong món ăn. Không thể thiếu trong nồi canh là những gia vị, rau củ còn lại như giá, rau ngò, đậu bắp, ớt cùng gia vị nêm nếm thân quen trong gian bếp.
Quy trình chế biến một nồi canh chua cá lóc gồm các bước: chiên thịt cá sơ qua với ít tỏi, cho nước me vào nồi cùng nước lọc nấu đến khi nước sôi. Thả thịt cá vào nấu, nêm nếm gia vị và thêm rau củ vào khuấy đều. Quy trình này chỉ mất khoảng 15 phút là có thành phẩm nồi canh chua cá lóc dậy vị.
Thông thường, canh chua cá lóc được mọi người dùng kèm cơm trắng hoặc bún tươi. Kiểu ăn nào cũng hứa hẹn tạo nên sự thích thú cho thực khách. Nước dùng chua, thanh, ngọt, mặn xen lẫn nhau hài hòa, thịt cá thơm ngon được cắt theo từng khứa dễ ăn. Đó là những gì mà canh chua cá lóc mang lại cho thực khách khi chọn dùng bữa trong trưa thứ Tư.