(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu mâm tiệc với đa dạng các món, từ khai vị cho đến món chính, theo trường phái ẩm thực vùng miền, chọn lọc bởi thịt tôm, gà, cá.
- Mâm tiệc cuối tuần nhị vị từ cá và gà nhưng lại thơm ngon
- Mâm tiệc cuối tuần đủ đầy cùng thịt dê, thịt gà và canh ngũ sắc
- Mâm tiệc cuối tuần đơn giản mà ngon cho lứa đôi
Theo đó, thực khách bắt đầu từ món khai vị chạo tôm, gỏi củ hủ dừa tôm thịt, rồi đến món chính gồm tôm sú rang muối Hồng Kông, gà ta hấp cách thủy và lẩu cá bớp măng chua.
Khai vị – chạo tôm: Chạo tôm là món ăn bắt nguồn từ ẩm thực miền Bắc, nhưng dần dần trở nên phổ biến trong các mâm tiệc vùng miền còn lại. Phần chạo tôm là hỗn hợp gồm tôm tươi, thịt heo nạc, mỡ heo, hành tím, tỏi, và các gia vị như muối, tiêu, đường, nước mắm… xay nhuyễn, đem quết vào que sả (hoặc mía) và nướng chín trên bếp than. Ngoài ăn chơi, chạo tôm còn dùng kèm bánh hỏi, rau sống và nước mắm chua ngọt.
Khai vị – gỏi củ hủ dừa tôm thịt: Như tên gọi, phần củ hủ dừa (phần non cây dừa) là linh hồn chính tạo nên sự khác biệt của món gỏi này so với món gỏi nói chung. Vị thanh ngọt và giòn sần sật của củ hủ dừa như tăng thêm lên bởi thịt tôm lột vỏ mọng nước. Ngoài ra, món gỏi còn có thịt ba chỉ heo luộc, rau răm, đậu phộng, húng lủi và không thể thiếu nước mắm chua ngọt để trộn gỏi.
Món chính – tôm sú rang muối Hồng Kông: Mang phong vị ẩm thực quốc tế, món ăn là sự dung hòa giữa vị thơm ngon và giòn tan của thịt tôm, được khoác lớp muối mằn mặn, cay cay. Chỉ với nguyên liệu chính là thịt tôm lột vỏ, kèm ít muối, tỏi, ớt, đầu bếp đã chế biến khéo léo tạo thành phẩm món ăn không chỉ đẹp mắt mà còn thơm ngon. Thông thường, món này ăn chơi hoặc kèm cơm trắng.
Món chính – gà ta hấp cách thủy: Gà ta hấp cách thủy là món ăn truyền thống, phổ biến ở các vùng quê bởi nguồn gà nuôi thả vườn cho chất lượng thịt thơm, ngon và không bị bở. Để làm món ăn này, gà chọn con kích cỡ từ 1 - 1,2kg, sơ chế sạch, ướp gia vị rồi cho vào nồi hấp. Phương pháp chế biến này giúp thịt gà giữ độ mềm nhất định, phần da sần sật, thịt bên trong mọng nước. Món ăn kèm hợp vị là xôi như xôi nếp, xôi ngọc bích, xối gấc.
Món chính – lẩu cá bớp măng chua: Mang hương vị miền Tây sông nước, lẩu cá bớp măng chua kết hợp vị ngọt từ thịt cá, vị chua nhẹ từ măng nấu nước dùng. Lẩu cá bớp măng chua dùng kèm một số loại rau như hoa chuối, cần tây, rau muống, kèo nèo… đều rất ngon và tròn vị. Khi thưởng thức, trình bày cá bớp, rau ăn kèm, bún ra đĩa cho đẹp mắt, nước lẩu sôi cho cá bớp vào trước rồi mới nhúng rau. Miếng cá bớp nóng hổi, vừa thơm vừa mềm, chấm vào chén nước mắm ớt cay cay giúp hương vị món ăn dậy lên.
Qua khảo sát, mâm tiệc này phù hợp cho nhóm khách 4-6 ngươi, giá từ 1 – 1,5 triệu đồng. Nước uống kèm nên là nước ngọt có ga để dễ tiêu hóa.