Thứ hai, Tháng hai 17, 2025

Trưa nay ăn gì: Khám phá ẩm thực Hy Lạp qua món Moussaka

(SGTT) - Moussaka là món ăn truyền thống của đất nước Hy Lạp, được làm từ cà tím thái lát, thịt động vật bằm nhuyễn, hành, bơ, trứng, sữa, phô mai và gia vị. Sau đó, đem đút lò rồi dùng kèm nước sốt cay thơm lừng.

Theo các chuyên trang ẩm thực quốc tế, ẩm thực Hy Lạp là nét giao thoa văn hóa ẩm thực bản địa và Trung Đông. Điển hình như Moussaka là món ăn khá phổ biến ở các nước vùng Trung Đông, nhưng do công thức chế biến của người Hy Lạp ngon nên hầu như ai cũng nhớ món ăn này bắt nguồn từ Hy Lạp. Nếu có dịp du lịch đến đây và hỏi người bản xứ tên món ăn nổi tiếng nhất thì hầu hết mọi người đều cho rằng đó là Moussaka, tựa như đến Ý là phải thưởng thức pizza hay đến Nhật Bản không thể bỏ qua sushi, sashimi.

Một số đặc điểm để nhận diện món ăn này là nó gồm nhiều lớp thực phẩm, như lớp dưới cùng là cà tím đã được chiên qua; lớp tiếp theo là thịt xay ướp gia vị, lớp trên cùng là sốt phủ cũng như phô mai kéo sợi. Khi nướng trong lò, phần sốt phủ và phô mai tan chảy, khoác đều mặt bánh, tạo nên sự thích thú cho mọi người khi dùng bữa.

Trước đây, công thức chế biến Moussaka của người Hy Lạp chỉ dùng thịt cừu. Sau này, để thực khách dễ thưởng thức hơn bởi thịt cừu có mùi oi, một số quán ăn thay thế bằng thịt gà, thịt bò hay thịt heo. Dù chọn loại thịt nào, nguyên tắc cơ bản của món ăn này là thịt đem bằm nhuyễn và ướp qua gia vị. Đặc biệt, một số nhà hàng còn cho thêm mì ống vào món ăn để thực khách no bụng.

Cách thưởng thức Moussaka không quá cầu kỳ, mọi người có thể thoải mái dùng tay hoặc nĩa xắn nhỏ phần bánh hoặc ăn trực tiếp. Nước uống dùng kèm món ăn là rượu vang, giúp kích thích vị giác và dễ tiêu hóa.

Ngày nay, thực khách tại TPHCM không cần phải lặn lội qua Hy Lạp để thưởng thức Moussaka bởi chúng đã vào thực đơn một số nhà hàng phong cách ẩm thực Trung Đông hay Địa Trung Hải tại thành phố. Bạn vẫn có thể chế biến món ăn này gửi tặng người thân, bạn bè qua công thức dưới đây.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bùng nổ vị giác với món gà tawa Ấn Độ

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Ấn Độ, tawa chicken (hay còn gọi gà tawa) là món ăn có sự đặc sắc ở cách chế...

Bữa trưa thú vị với món sushi cuộn California

0
(SGTT) – Dù xuất hiện nhiều trong thực đơn các quán ăn, nhà hàng Nhật Bản tại các quốc gia, trong đó có Việt...

Bữa trưa quốc tế với ‘mì thuyền’ kiểu Thái

0
(SGTT) – Mì thuyền là món ăn nổi tiếng của người dân Thái Lan, đặc trưng bởi nước dùng màu nâu sẫm và hương...

Bữa trưa đủ đầy với cơm thố gà trứng hấp

0
(SGTT) – Đa dạng nguyên liệu chế biến từ thịt cho đến trứng, rau củ, món cơm thố gà trứng hấp hứa hẹn mang...

Bữa trưa ‘bùng nổ vị giác’ cùng súp cừu kiểu Ấn

0
(SGTT) – Trong bữa trưa ngán cơm văn phòng, mọi người có thể thử đổi vị với một món ăn bắt nguồn từ ẩm...

Bữa trưa quốc tế với Buta Kimuchi

0
(SGTT) – Buta Kimuchi (Buta Kimchi) là món ăn giao thoa giữa ẩm thực Hàn Quốc và Nhật Bản với điểm nhấn ở hai...

Kết nối