(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực Philippines, Sinigang là món canh hay hiểu nôm ra hơn là món lẩu đặc sắc. Xuyên suốt trong nhiều tầng hương vị của sự đa dạng thực phẩm nấu cùng thì thực khách mãi nhớ đến vị chua chua từ cà chua và me.
- Thơm lừng nồi lẩu cuối tuần cùng thịt bê thanh ngọt
- Nồi lẩu cuối tuần bổ dưỡng cùng thịt gà kết hợp nhân sâm
- Nồi lẩu cuối tuần lạ miệng cùng thịt nai nấu mẻ
Theo chuyên trang ẩm thực quốc tế, lẩu Sinigang rất phổ biến tại Philippines, thường phục vụ trong quán ăn, nhà hàng và được lòng cả người bản địa và du khách quốc tế. Vẫn như kết cấu của một món lẩu nói chung, Sinigang gồm có nước lẩu, thức nhúng kèm, rau củ. Mỗi thành phần như trên của Sinigang có nét đặc sắc riêng.
Đầu tiên, thức ăn kèm cho món lẩu này gồm các loại thịt như heo, bò, tôm, cá. Tùy vào phong cách ẩm thực của mỗi quán mà thực khách có thể được phục vụ một trong những loại thực phẩm trên, hay là thập cẩm gồm hết tất cả. Mỗi loại thịt sơ chế cẩn thận và lóc lấy phần thịt phi lê để mọi người dễ dàng thưởng thức.
Phần nước dùng trong món lẩu luôn ví là linh hồn và Sinigang không ngoại lệ khi có sự đặc sắc trong cách chế biến. Cụ thể, hỗn hợp nấu nước dùng gồm có sườn bò, cà chua, hành tây, muối nấu ở đợt 1. Đợt tiếp theo thêm cà chua và me vào để lấy vị chua. Cứ thế, nồi nước dùng người nấu thường xuyên hớt bọt để nước trong. Những ai kỹ tính hơn, khâu cuối khi nước dùng chín lọc bỏ xác, cặn.
Không cầu kỳ như các món lẩu Việt, phần rau nhúng kèm của món lẩu Philippines chỉ đơn giản gồm có rau muống và cải bó xôi. Cùng với đó là đĩa bún tươi, ăn đến đâu nhúng nguyên liệu đến đó. Nếu bạn muốn tròn vị như người dân Philippines dùng Sinigang, nên chuẩn bị thêm một chén cơm trắng.
Qua những thông tin trên, thực khách có thể thấy Sinigang là một món lẩu đặc sắc, đa dạng nguyên liệu chế biến và cách thưởng thức cũng đơn giản. Tại TPHCM, không có nhiều quán ăn bán món này nên ai muốn trổ tài đầu bếp nên thử qua công thức chia sẻ sau đây.