(SGTT) – Trong nhiều phiên bản cà ri của người Ấn, món cà ri tôm tạo nên sự thích thú cho thực khách bởi dễ thưởng thức và có hương vị đặc trưng.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần cùng miến xào chả lụa
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng lạ miệng cùng cơm lươn xào lá lốt
- Trưa nay ăn gì: Chút thanh mát trưa hè cùng salad cầu vồng
Theo các chuyên trang ẩm thực quốc tế, Ấn Độ là quốc gia được xem như thủ phủ gia vị của thế giới. Tại nơi đây, mọi người có thể tim thấy bất kỳ gia vị nào theo phong cách ẩm thực châu Á. Và trong đó, một số gia vị để làm món cà ri như bột gừng, hạt thì là xay, bột nghệ, bột ớt ngọt… được chú ý nhiều khi kết hợp cùng nhau.
Thông tin về món cà ri tôm Ấn Độ thật sự trở nên thú vị hơn khi một số quốc gia khác cũng có phiên bản tương tự, như cà ri tôm kiểu Thái, kiểu Nhật hay cả món cà ri tôm Việt Nam. Cụ thể, cà ri tôm kiểu Thái thì người dân của họ nghiêng về vị cay nồng của ớt và chút béo từ nước cốt dừa. Còn cà ri tôm kiểu Nhật thì nghiêng về gia vị Nhật, mùi vị dịu hơn cà ri Thái hay Ấn. Cà ri tôm kiểu Việt có cách nấu tương tự cà ri tôm kiểu Ấn nhưng sẽ khác biệt là không có bột ớt ngọt và hạt thì là xay.
Theo xu hướng ẩm thực hiện đại, tôm chọn chế biến cho món cà ri hôm nay rất đa dạng và không có giới hạn về chủng loại. Cụ thể, ở các quán ăn bình dân, họ có xu hướng chọn tôm thẻ, tôm sú bởi giá bán phải chăng, giá món ăn theo đó cũng không cao. Còn ở nhà hàng cao cấp, họ có thể thay thế bằng tôm càng hay thậm chí là tôm hùm. Dù chọn loại tôm nào thì chúng đều có chung một cách sơ chế, tức là đầu, vỏ, đuôi tôm được loại bỏ, ngay cả chỉ đen dọc sống lưng. Cách sơ chế này vừa giúp nước cà ri thấm vào tôm vừa giúp thực khách dễ thưởng thức.
Ngay tại Ấn Độ, cà ri tôm cũng chia thành hai cách làm: truyền thống và kem tươi. Nếu như cách nấu truyền thống mang đến hương vị bùng nổ mặn mà, đậm vị thì cách nấu kem tươi lại có chút béo nhẹ của kem tươi. Cứ thế, quy trình nấu một nồi cà ri tôm gồm các bước: ướp hỗn hợp gia vị Ấn vào thịt tôm, xào tôm, cho các loại bột gia vị Ấn vào cùng nước lọc theo tỷ lệ công thức và nấu đến khi nồi cà ri đặc sệt.
Trong khi người Việt dùng cà ri kèm bánh mì thì người Ấn lại có sự đa dạng hơn trong món ăn kèm, đó là bánh mì naan hay cơm basmati. Đặc biệt, nếu muốn trải nghiệm thử một lần cách dùng chuẩn vị của người Ấn thì bạn nhớ rửa tay thật sạch và thưởng thức kiểu bốc bằng tay.