Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng tô bún đuôi bò trưa giữa tuần

(SGTT) – Đuôi bò giòn sần sật, những cọng bún tươi màu trắng nằm hòa quyện trong phần nước dùng đậm đà… Đó là những dư vị khó quên mỗi khi mọi người thưởng thức món bún đuôi bò.

Nhắc đến ẩm thực vùng miền, sợi bún gần như là nguyên liệu chính cho nhiều món nước và kể cả món khô (trộn sốt). Như ẩm thực Nam bộ có món bún trộn, ẩm thực miền trung có bún bò Huế hay ẩm thực miền Bắc có bún chả. Thế nhưng, bún đuôi bò lại là một sự đặc sắc mà các quán ăn chọn đưa vào thực đơn và bày bán cả ngày.

Qua khảo sát, bún đuôi bò thường sử dụng chung phần nước lèo với bún bò hay bún bò Huế. Tức là nước dùng được hầm từ xương bò, kết hợp một số gia vị nêm nếm để tạo nên màu nước hơi ngả nâu. Tại TPHCM, bún bò Huế thông thường biến tấu theo khẩu vị người nơi đây nên người bán gia giảm hoặc không cho mắm ruốc vào nấu cùng. Do thịt bò để nguội dễ bị đóng váng mỡ (kể cả nước lèo) nên mọi người thấy các quán bún bò lúc nào cũng để lửa liu riu.

Tương tự nước dùng, sợi bún cho bún đuôi bò vẫn là cọng bún loại trung (lớn gấp đôi cọng bún của các món nước miền Tây). Vì thế, bún cho độ giòn sần sật và để lâu trong nước cũng không bị bở, dễ thưởng thức.

Cuối cùng, nguyên liệu đuôi bò cũng chính là phần tạo nên sự khác biệt của món ăn này so với các món bún khác. Cụ thể, đuôi bò có phần thịt bao quanh xương mềm mại, da thì giòn giòn và cũng là phần thịt hiếm hoi mà chỉ một số quán bún bò có phục vụ. Tùy vào phân khúc thực khách mà có quán thì hầm đuôi bò lâu để có độ mềm nhất định, có quán thì hầm vừa phải để còn độ giòn sần sật. So với đuôi heo, đuôi bò thơm, béo nên những tín đồ đuôi heo có thể thử lựa chọn.

Giờ trưa giữa tuần đã gần đến, mọi người nên thử qua bún đuôi bò hoặc nếu lâu rồi chưa dùng thì tin chắc rằng món ăn này sẽ mang đến một trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nui xào trứng cút cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Trong ẩm thực món xào, sợi nui phổ biến không kém cạnh phở, hủ tiếu, mì gói. Hôm nay, nui kết hợp...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Bùng nổ vị giác với bún gạo xào ớt, sa tế

0
(SGTT) – Kết hợp cả ớt và sốt sa tế trong cùng một món ăn, bún gạo xào ớt sa tế khiến thực khách...

Bữa trưa đầu tuần thân quen cùng miến nấu sườn heo

0
(SGTT) – Nếu trong những ngày cuối tuần của mọi người đã thử vị bún, hủ tiếu hay phở thì bữa trưa đầu tuần...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Bữa trưa đầu tuần chọn mì xào bơ tỏi thơm ngon

0
(SGTT) – Kết hợp sợi mì thân quen, thêm thực phẩm như thịt, rau củ, cùng sốt bơ tỏi, đầu bếp mang đến một...

Kết nối