Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa dân dã cùng hai loại thực phẩm thân quen

(SGTT) – Là thực phẩm phổ biến trong mỗi bữa cơm gia đình, thịt heo và trứng cút khi kết hợp cùng nhau rồi đem kho sẽ tạo nên một món ăn văn phòng hấp dẫn là thịt kho trứng cút.

Nhắc đếm thịt heo và trứng nói chung thì mọi người thường liên tưởng đến món ăn ngày tết là thịt kho trứng. Theo đó, đầu bếp chọn ba rọi rồi cắt thành từng miếng vuông vức, kho cùng trứng gà hoặc trứng vịt. Vậy nhưng, hôm nay, món ăn mới lạ và khẩu phần cũng vừa vị cho từng thực khách khi chọn trứng cút.

Xét về yếu tố thành phần thì món ăn gồm thịt heo, trứng cút, nước sốt kho và gia vị nêm nếm. Đầu tiên, thịt heo được quán ăn chọn lựa theo hướng beo béo thơm bởi mỡ ba rọi hay giòn sần sật của nạc dăm. Trong phân khúc khách hàng, cứ thế quán chọn phần thịt như ý, đem cắt khúc rồi kho cùng trứng cút.

Với một số người, trứng cút có thể là từ lạ lẫm hơn trứng gà hay trứng vịt nhưng thực tế chúng có độ dinh dưỡng không kém cạnh. Đặc biệt, quả trứng cút nhỏ hơn nhiều so với hai loại trứng vừa nêu nên quán ăn có thể bán số lượng lớn, thực khách thì cũng dễ chia khẩu phần ăn hơn. Đối với món ăn hôm nay, trứng cút đem đi luộc, sau đó tách vỏ thật sạch (tránh lợn cợn khi ăn) rồi đem kho cùng thịt heo.

Thành phần còn lại là nước sốt thu về từ phương pháp kho. Kho là cách chế biến dùng nước lọc hay nước màu thắng từ đường cùng gia vị cơ bản nấu ở mức lửa liu riu cho sệt lại. Một mẹo chia sẻ từ đầu bếp chuyên nghiệp để món kho ngon hơn dù dùng bất kỳ loại thịt nào là kho bằng nước dừa. Vị thơm, thanh ngọt tự nhiên của nước dừa giúp hương vị món ăn đậm đà mà không quá gắt.

Cứ thế, sáng sớm, quán ăn chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ cho ngày bán hôm đó và kho ở lửa liu riu đến trưa. Khi thực khách gọi món, họ chuẩn bị phần cơm trắng, phần thịt kho trứng cút dọn lên kèm dưa leo, ớt trái, cà chua để thực khách đỡ bị ngấy. Có hương vị tương tự món thịt kho trứng, thế nhưng, thịt kho trứng cút lại bắt vị hơn bởi mùi thơm từ trứng cút khác hẳn trứng gà, trứng vịt.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những khác biệt giữa phở Hà Nội và phở Nam Định

0
Mới đây, hai món phở Hà Nội và phở Nam Định được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di...

Nhờ đâu ẩm thực Việt gây thương nhớ với du khách...

0
(SGTT) – Không chỉ là một phần quan trọng của văn hóa địa phương, ẩm thực Việt Nam còn là điều hấp dẫn đối...

Nguyên liệu làm món bún đậu mắm tôm chuẩn vị

0
Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Hà Nội. Ngày nay, tại TPHCM, có nhiều quán ăn...

‘Đỏ lửa’ giữ gìn hương vị Việt

0
(SGTT) - Dù nằm giữa những con phố hiện đại và đông đúc, là điểm đến của nhiều khách phương Tây nhưng Spice Viet...

Biên tập viên SCMP gợi ý 9 món ăn nhất định...

0
(SGTT) - Trong chuyến công tác mới đây tại Hội An, cô Kylie Knott, biên tập viên tờ South China Morning Post (SCMP) của...

Hiểu hơn về bánh đa cua Hải Phòng – một trong...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực quốc tế - TasteAtlas - đã có phần giới thiệu về món bún đa cua Hải...

Kết nối