(SGTT) - Ngày 12-4, tại TP Phú Quốc, Kiên Giang, Hội đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh nhà đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức thành công lễ xác lập kỷ lục quốc gia 100 món ăn từ ghẹ Hàm Ninh.
- Cà Mau chính thức xác lập kỷ lục Việt Nam với 69 món ăn chế biến từ cua
- Bạc Liêu lần đầu xác lập kỷ lục Việt Nam cho sản vật tôm và muối
- Đầu bếp miền Tây xác lập kỷ lục Việt Nam từ 130 món ăn đặc trưng của vùng
Theo đó, lễ xác lập chào đón sự tham gia của khoảng 60 đầu bếp chuyên nghiệp đến từ các nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh. Cụ thể, đầu bếp tham gia chia thành 20 nhóm (3 người/nhóm) và chế biến đúng 100 món ăn với nguyên liệu chính là ghẹ Hàm Ninh của Phú Quốc. Phong cách nấu và bài trí hoàn toàn phụ thuộc vào kinh nghiệm của đầu bếp, từ ẩm thực vùng miền cho đến hiện đại.
Đầu bếp Ngọc Nhi, người tham gia lễ xác lập kỷ lục, cho hay sự kiện quy tụ nhiều đầu bếp chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm từ khắp nơi về. Dựa trên nguyên liệu ghẹ Hàm Ninh do ban tổ chức cung cấp, chị và cộng sự đã chế biến một số món ăn như cháo ghẹ thực dưỡng 9 loại hạt, bánh đúc ghẹ, ghẹ hoàng kim, chả giò ghẹ và ghẹ nướng sốt trứng cá tuyết. Mỗi đầu bếp tham gia nhận được một bằng chứng nhận xác lập kỷ lục.
Sau khoảng hai giờ kể từ khi đầu bếp bắt tay thực hiện, 100 món ăn từ ghẹ Hàm Ninh đã hoàn thành. Qua đó, các thành viên thuộc Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức kỷ lục Việt Nam thực hiện công tác thẩm định và chính thức trao bằng xác lập kỷ lục quốc gia.
Với địa lý đặc thù, vùng biển Phú Quốc có nhiều loại hải sản có giá trị, trong đó có ghẹ của vùng biển Hàm Ninh. Thế nên, thông qua sự kiện, ban tổ chức mong muốn quảng bá mạnh mẽ hơn các đặc sản truyền thống của tỉnh nhà, kích cầu du lịch sau thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Từ đó, tiếp tục lan tỏa giá trị ẩm thực độc đáo nơi đây đến du khách trong và ngoài nước.
Trước đó, năm 2021, Phú Quốc cũng xác lập kỷ lục quốc gia 100 món ngon sử dụng nước mắm truyền thống Phú Quốc do hội đầu bếp phối hợp cùng cơ quan chức năng.
Mỹ Vân