Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần nhẹ nhàng cùng bánh ướt chả bò

(SGTT) – Dù là món ăn sáng bình dị của người dân Tuy Hòa, Phú Yên nhưng bánh ướt chả bò lại được người Sài thành đón nhận và thưởng thức mọi lúc trong ngày. Bữa trưa đầu tuần cùng món ăn này hứa hẹn không chỉ thơm ngon mà còn mang đến thông tin hữu ích cho mọi người.

Trong ẩm thực vùng miền, bánh ướt là món ăn thường thấy ở một số tỉnh miền Trung. Tùy vào mỗi địa phương mà họ có cách thưởng thức bánh ướt riêng biệt, cùng các thức ăn kèm như chả lụa, chả Huế, nem chua, lòng heo hay cách người dân Tuy Hòa dùng với chả bò.

Như tên gọi, món ăn có kết cấu gồm ba nguyên liệu chính là bánh ướt, chả bò và nước mắm chua ngọt. Về bánh ướt, món ăn có cách chế biến như bánh tráng nhưng vì dùng khi bánh còn ướt nên mọi người gọi trại thành bánh ướt.

Để làm bánh ướt, quán ăn phải chuẩn bị gạo loại ngon, ngâm qua đêm, đãi sạch và xay mịn chúng. Sau đó, bột gạo pha chung với ít bột lọc theo tỷ lệ rồi đem hỗn hợp ấy tráng trên nồi hơi để tạo thành những lớp bánh ướt mỏng, mềm mịn. Cứ thế, 1-2 phút là đã có mẻ bánh ướt để sẵn trên khay.

Về chả bò, đây là một loại chả phổ biến của người miền Trung hay người dân Tuy Hòa, làm từ thịt bò. Cụ thể, người nấu chọn loại thịt tươi ngon, đem xay nhuyễn rồi trộn cùng gia vị như muối, hành, tiêu và đem hấp chín. Thành phẩm chả bò có màu nâu sậm hơn chả lụa, thơm, ngọt và chút the cay của tiêu.

Còn lại nguyên liệu thứ ba là nước mắm chua ngọt, phần hương liệu kết nối bánh ướt và chả bò. Thông thường, công thức làm nước mắm chua ngọt gồm nước mắm mặn nguyên chất, tỏi, chanh, ớt, đường… trộn theo tỷ lệ. Ai dùng chua, cay, mặn, ngọt như thế nào thì gia giảm theo.

Cuối cùng, khi thực khách gọi món, người bán cho bánh ướt lên dĩa, cắt vài lát chả bò thả lên trên, cho ít rau xà lách, rau thơm, giá ăn kèm cùng chén nước mắm chua ngọt. Có người thì thưởng thức riêng các thành phần món ăn, có người thì cho hết vào đĩa và trộn đều. Dù là cách thưởng thức nào cũng bật lên hương vị của món bánh ướt chả bò.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những khác biệt giữa phở Hà Nội và phở Nam Định

0
Mới đây, hai món phở Hà Nội và phở Nam Định được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di...

Nhờ đâu ẩm thực Việt gây thương nhớ với du khách...

0
(SGTT) – Không chỉ là một phần quan trọng của văn hóa địa phương, ẩm thực Việt Nam còn là điều hấp dẫn đối...

Nguyên liệu làm món bún đậu mắm tôm chuẩn vị

0
Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Hà Nội. Ngày nay, tại TPHCM, có nhiều quán ăn...

‘Đỏ lửa’ giữ gìn hương vị Việt

0
(SGTT) - Dù nằm giữa những con phố hiện đại và đông đúc, là điểm đến của nhiều khách phương Tây nhưng Spice Viet...

Biên tập viên SCMP gợi ý 9 món ăn nhất định...

0
(SGTT) - Trong chuyến công tác mới đây tại Hội An, cô Kylie Knott, biên tập viên tờ South China Morning Post (SCMP) của...

Hiểu hơn về bánh đa cua Hải Phòng – một trong...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực quốc tế - TasteAtlas - đã có phần giới thiệu về món bún đa cua Hải...

Kết nối