(SGTT) – Dù là món ăn sáng bình dị của người dân Tuy Hòa, Phú Yên nhưng bánh ướt chả bò lại được người Sài thành đón nhận và thưởng thức mọi lúc trong ngày. Bữa trưa đầu tuần cùng món ăn này hứa hẹn không chỉ thơm ngon mà còn mang đến thông tin hữu ích cho mọi người.
- Trưa nay ăn gì: Khám phá món cá đặc trưng trong ẩm thực đường phố Thái Lan
- Trưa nay ăn gì: Thơm lừng cơm bò xào lá lốt trưa thứ Tư
- Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen bánh hỏi xá xíu
Trong ẩm thực vùng miền, bánh ướt là món ăn thường thấy ở một số tỉnh miền Trung. Tùy vào mỗi địa phương mà họ có cách thưởng thức bánh ướt riêng biệt, cùng các thức ăn kèm như chả lụa, chả Huế, nem chua, lòng heo hay cách người dân Tuy Hòa dùng với chả bò.
Như tên gọi, món ăn có kết cấu gồm ba nguyên liệu chính là bánh ướt, chả bò và nước mắm chua ngọt. Về bánh ướt, món ăn có cách chế biến như bánh tráng nhưng vì dùng khi bánh còn ướt nên mọi người gọi trại thành bánh ướt.
Để làm bánh ướt, quán ăn phải chuẩn bị gạo loại ngon, ngâm qua đêm, đãi sạch và xay mịn chúng. Sau đó, bột gạo pha chung với ít bột lọc theo tỷ lệ rồi đem hỗn hợp ấy tráng trên nồi hơi để tạo thành những lớp bánh ướt mỏng, mềm mịn. Cứ thế, 1-2 phút là đã có mẻ bánh ướt để sẵn trên khay.
Về chả bò, đây là một loại chả phổ biến của người miền Trung hay người dân Tuy Hòa, làm từ thịt bò. Cụ thể, người nấu chọn loại thịt tươi ngon, đem xay nhuyễn rồi trộn cùng gia vị như muối, hành, tiêu và đem hấp chín. Thành phẩm chả bò có màu nâu sậm hơn chả lụa, thơm, ngọt và chút the cay của tiêu.
Còn lại nguyên liệu thứ ba là nước mắm chua ngọt, phần hương liệu kết nối bánh ướt và chả bò. Thông thường, công thức làm nước mắm chua ngọt gồm nước mắm mặn nguyên chất, tỏi, chanh, ớt, đường… trộn theo tỷ lệ. Ai dùng chua, cay, mặn, ngọt như thế nào thì gia giảm theo.
Cuối cùng, khi thực khách gọi món, người bán cho bánh ướt lên dĩa, cắt vài lát chả bò thả lên trên, cho ít rau xà lách, rau thơm, giá ăn kèm cùng chén nước mắm chua ngọt. Có người thì thưởng thức riêng các thành phần món ăn, có người thì cho hết vào đĩa và trộn đều. Dù là cách thưởng thức nào cũng bật lên hương vị của món bánh ướt chả bò.