(SGTT) - Ở miền sơn dã quê tôi, món ăn chơi dễ chế biến nhất là ốc đá um (om) sả ớt. Bất ngờ rằng, món ăn này đã trở thành "thương hiệu" của thôn Phú Túc (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) - nơi có dòng sông Luông Đông, suối Sông Hương, suối Khe Giành… có nhiều ốc đá.
- Bản đồ ẩm thực: Về An Nhơn nhớ thưởng thức bánh cuốn trẹt
- Bản đồ ẩm thực: Dân dã bánh cuốn đất võ Tây Sơn, Bình Định
- Bản đồ ẩm thực: Ngọt thanh gỏi bao tử cá ngừ Đại Dương đất biển Phú Yên
Theo đó, vào tháng Giêng hằng năm, người dân quê tôi chịu khó lội sông, suối, chỗ có nước chảy liu riu, mỗi người có thể bắt được cả chục ký ốc đá, từ con to cỡ ngón trỏ đến con nhỏ bằng ngón út.
Ốc đá có vỏ màu đen tuyền, nhưng nếu nhìn kỹ hơn thì là màu đen vàng và ăn rêu mọc trên đá. Thông thường, ốc được ngâm nước trong một vài ngày để bài tiết hết cặn bã trước khi chế biến thành ốc đá um sả ớt. Để chế biến món ăn này, mọi người chỉ cần giã ít trái ớt xiêm cho vào xô chậu ngâm ốc vài giờ đồng hồ là có ngay nguyên liệu.
Công việc đầu tiên trong chế biến ốc đá là phải dùng thớt gỗ, dao và kiên nhẫn chặt bỏ phần "đuôi nhọn" từng con ốc. Nếu chặt cạn quá rất khó hút, còn chặt sâu quá dễ làm mất đi phần thịt ngon của ốc. Do đó, để chặt trọn ốc đá chính xác, cần ước lượng bằng mắt và chia thân con ốc ra làm bốn phần, sau đó chặt 1/4 là được.
Sau công đoạn trên, cần rửa sạch ốc bằng nước sạch và vớt ra rổ để ráo. Bắc chảo lên bếp và đổ dầu phộng vào, phi nén củ giã dập. Khi mùi dầu phộng thơm lên, giảm lửa, đổ ốc đá vào om. Thỉnh thoảng vài phút mở nắp nồi ra đảo xới ốc vài lần đến khi thấy gia vị thấm đều ốc là món ăn hoàn thành. Thử nhanh vài con nếu vị chưa đậm như ý thì nấu thêm.
Điều đặc biệt là món ăn này được yêu thích không chỉ bởi người lớn mà cả trẻ nhỏ cũng đều say mê, dù ốc có cay. Theo đó, mọi người không chỉ thưởng thức hương vị thơm ngon của ốc đá, mà còn được tận hưởng cả cảnh đẹp của những con sông, ngọn suối và cánh rừng xung quanh, nơi mà ốc được nuôi dưỡng từ những nguồn nước trong lành.
Tiên Sa