Chủ Nhật, Tháng mười một 24, 2024

Thúc đẩy số hóa trong truy xuất nguồn gốc nông sản

Tại diễn đàn về số hóa trong việc truy xuất nguồn gốc nông sản diễn ra vào sáng nay (28-2), nhiều giải pháp được đề ra để thúc đẩy số hóa trong truy suất nguồn gốc của nông sản như thiết lập phần mềm về quản lý cơ sở đóng gói, cơ sở dữ liệu quốc gia về mã số vùng trồng…
Người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ảnh: TL

TTXVN đưa tin, một trong những quy trình để có thể quản lý việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm là tiến hành cập nhật những thông tin của hàng hóa từ giai đoạn ở vườn trồng đến cơ sở đóng gói, chế biến, lưu kho, vận chuyển, phân phối và tiêu dùng.

Hiện nay, cả nước đang có 19.000 hợp tác xã nông nghiệp, 14.200 doanh nghiệp nông nghiệp, 7.500 cơ sở chế biến nông nghiệp, 9.400 siêu thị và chợ… Việc số hóa (chuyển đổi thông tin, dữ liệu sang hệ thống kỹ thuật số) trong truy xuất nguồn gốc nông sản cũng là một nội dung trong chuyển đổi số ngành nông nghiệp.

Tại diễn đàn nêu trên, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, đơn vị đang thiết lập phần mềm về quản lý cơ sở đóng gói.

Trước mắt, cơ quan này đã có phần mềm về cơ sở dữ liệu quốc gia về mã số vùng trồng. Dữ liệu này phục vụ cho các cơ quan quản lý chuyên ngành và địa phương, đồng thời, kết nối dữ liệu với “nhật ký đồng ruộng” của cá nhân, doanh nghiệp sản xuất.

Còn theo đại diện Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, liên quan đến hệ thống truy xuất nguồn gốc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phần mềm đang kết nối, chia sẻ dữ liệu với 8 hệ thống truy xuất nguồn gốc của 8 tỉnh thành với gần 4.000 doanh nghiệp. Tổng bộ mã truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm là gần 17.000 mã.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng, hệ thống văn bản, tiêu chuẩn, quy chuẩn của hệ thống còn nhiều hạn chế như chưa chi tiết; truy xuất nguồn gốc chưa đồng bộ; cộng thêm việc dễ dàng tạo ra một mã QR cho mỗi sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ doanh nghiệp có thể mua phải hàng hóa kém chất lượng…

Do đó, hệ thống quản lý về truy xuất nguồn gốc cần sự kết nối, phát triển theo hướng liên thông, tập trung như cập nhật tất cả thông tin của hợp tác xã, ngành hàng, giá bán, giá mua nông sản… Mục đích của việc làm này là để cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu hiểu rõ thông tin sản phẩm thì có thể tham khảo.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất quy định mới...

0
(SGTT) - Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo thông tư quy định về việc chuyển...

TPHCM là địa phương đầu tiên hoàn thành số hóa 4...

0
(SGTT) - UBND TPHCM cho biết, TPHCM đã đi đầu cả nước trong việc hoàn tất việc số hóa toàn bộ 4 loại sổ...

Cần Thơ chú trọng an toàn thông tin trong chuyển đổi...

0
(SGTT) - Nhằm nâng cao nhận thức về bảo mật và an toàn thông tin trong chuyển đổi số cũng như tìm kiếm giải...

Đề xuất ứng dụng công nghệ để truy xuất nguồn gốc...

0
(SGTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) vừa đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật Chất lượng sản...

TPHCM: Giá sầu riêng ‘vua’ Musang King giảm đến 80%

0
(SGTT) - Musang King, giống sầu riêng được mệnh danh ngon nhất thế giới, từng được bán ở Việt Nam với giá hơn 1,5...

TPHCM: Bơ ‘nữ hoàng’ chạm đáy, vải thiều leo đỉnh

0
(SGTT) - Từng được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại bơ với giá bán cao ngất ngưỡng, hiện nay bơ 034 rớt...

Kết nối