Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bún chả cua Huế thơm lừng, dậy vị

(SGTT) – Nhắc đến ẩm thực đất Cố đô Huế thì không thể không nhắc đến chả cua. Từ món ăn này, người dân Huế đã chế biến thành bún chả cua thơm lừng, dậy vị.

Trong sự giao thoa ẩm thực vùng miền, TPHCM luôn là vùng đất “chứa đựng” tinh hoa ẩm thực của các địa phương khác. Theo chân người con vùng miền, những món ăn địa phương của họ được bày bán nhiều ở khắp nơi thành phố. Và rồi ẩm thực miền Trung nói chung hay bún chả cua Huế nói riêng là một điểm sáng mà Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu hôm nay.

Tương đồng bún bò Huế, bún chả cua Huế vẫn là món ăn gồm sợi bún được trụng khéo léo để vẫn còn độ giòn; nước dùng thì đậm đà hương vị khi nấu từ mắm ruốc. Có khác chăng, bún bò Huế thêm nhiều thức ăn kèm như thịt bò, chả cây, mọc hay giò heo còn bún chả cua thì chỉ có chả hoặc nạm bò.

Về linh hồn của món ăn là chả cua thì đó là một dạng mọc phổ biến tại các tỉnh, thành miền Bắc khi được làm từ thịt heo. Tuy nhiên, khác với món mọc thông thường (thịt heo, mọc nhĩ, miến tàu, gia vị), chả cua còn có thêm thịt cua xay nhuyễn.

Sở dĩ, chả cua Huế được ưa chuộng khắp nơi bởi do phần thịt cua làm chả được chọn lựa kỹ càng và chất lượng. Đó là thịt những con cua gạch khỏe mạnh, được sơ chế để tách thịt và gạch ra riêng. Sau đó, họ cho tất cả như làm mọc vào và trộn đều, quết thành chả. Một mẹo nhỏ để chả dậy vị và kết dính nhau hơn đến từ trứng gà.

Ngoại hình chả cua cũng tùy thuộc vào quán ăn đem mọc đi quết mà có thể là viên tròn như bò viên hay những lát tam giác được cắt thẳng tắp. Phương pháp cho chả cua chín thông thường là đem hấp, đến khi thấy mặt ngoài săn chắc, nhân bên trong thì mềm mại.

Rau ăn kèm cho bún chả cua cũng tương tự bún bò khi gồm rau muống bào sợi, giá, bắp chuối xắt nhỏ và ít rau thơm. Nước chấm thì cứ nước nước mắm mặn, thêm vài lát ớt và ít nước cốt chanh là đã đủ thưởng thức. Hiện TPHCM có nhiều quán ăn ẩm thực miền Trung có bán bún chả cua nên không quá khó để mọi người thưởng thức. Nếu yêu thích vào bếp, công thức làm chả cua dưới đây sẽ giúp bạn tạo nên sự bất ngờ cho bữa cơm trưa đổi vị của gia đình.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng mới lạ cùng...

0
(SGTT) – Bữa cơm văn phòng của mọi người đôi khi chỉ xoay quanh câu chuyện chọn thịt heo, thịt gà, thịt bò hay...

Trưa nay ăn gì: Bữa tiệc trưa thịnh soạn với mì...

0
(SGTT) – Với tính chất đặc thù công việc, một số nơi vẫn còn đi làm thêm trong ngày 1-9. Để bữa trưa trong...

Trưa nay ăn gì: Béo ngậy trưa hè cùng cua đút...

0
(SGTT) – Bạn yêu thích vị ngọt từ thịt cua, bạn không thể bỏ lỡ vị béo ngậy của phô mai. Đừng quá lo...

Trưa nay ăn gì: Còn nghỉ lễ, thử thưởng thức loài...

0
(SGTT) – Có kích thước đồ sộ cùng chất lượng thịt thơm ngon, hiện cua Tasmania đang được người tiêu dùng tại TPHCM quan...

Trưa nay ăn gì: Canh riêu cua đồng và thịt cháy...

0
(SGTT) - Miền Bắc thường nấu canh cua đồng với mẻ để tạo vị chua thanh, đồng thời cảm nhận vị ngọt tự nhiên...

Trưa nay ăn gì: Gợi ý lẩu cua nâu Na Uy...

0
(SGTT) - Cua nâu là loại hải sản nổi tiếng nhiều thịt và gạch, có giá trị dinh dưỡng cao, được đánh bắt chủ...

Kết nối