Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Trưa nay ăn gì: Thơm chua vị biển cùng cơm chả cá sốt cà chua

(SGTT) – Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, những món ăn từ chả cá luôn có thực khách gọi món để đổi vị khi ngán thịt động vật. Theo đó, phiên bản chả cá sốt cà chua được yêu thích nhiều bởi phù hợp dùng kèm cơm trắng.

Về chả cá, nó được tạo nên bằng cách lọc thịt phi lê của một số loại cá như cá thu, cá lăng, cá rô phi, cá thác lác, cá măng, cá basa, cá nhồng, cá diêu hồng, cá ảo, cá mối... Tùy vào nguồn hàng, giá cả thời điểm nhập mà quán ăn chọn sử dụng loại cá nào, nhưng bắt vị và chiều lòng thực khách nhất thì là cá thác lác.

Thực tế, trong các loại thịt thì cá thác lác phù hợp nhất để quết chả bởi nó cân bằng giữa độ dai và hương vị không quá tanh. Tại tỉnh Hậu Giang, chả cá thác lác không chỉ là một món ăn phổ biến mà nó còn giúp địa phương này điền tên vào bản đồ ẩm thực Việt Nam với món chả cá thác lác chiên sả hay lẩu khổ qua cá thác lác.

Quay lại bữa cơm trưa hôm nay, thịt cá được lọc phi lê rồi ướp với ít gia vị cơ bản gian bếp như muối, tiêu, đường. Có một số quán ăn trộn thêm thịt bằm để phục vụ những thực khách không quen mùi cá.

Khi hỗn hợp thịt cá đã quết hoàn thành thì tùy vào phong cách ẩm thực của đầu bếp nấu ăn mà nó được ép thành khối bánh tròn, cắt thành những miếng tam giác nhỏ đem xào cà chua hoặc nhồi hẳn thịt cá vào quả cà chua khoét rỗng ruột.

Sốt cà chua dùng để xào chung với chả cá được làm khá công phu, gồm cà chua xay nhuyễn nêm ít hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt rồi đảo đều trên chảo lửa đến khi hỗn hợp sốt kẹo lại vừa phải. Cuối cùng, khi thực khách gọi món đầu bếp mới đem chả cá xào với sốt cà chua khoảng vài phút để làm nóng là có thể dọn lên kèm cơm trắng.

Do cà chua đã là một loại củ quả nên bữa cơm trưa hôm nay không cần có thêm rau củ quả nào, chỉ cần thêm ít hành lá và ngò rí lên mặt món ăn là đã có thành phẩm cơm trưa bắt mắt, dậy vị. Với sắc đỏ đặc trưng và vị thơm chua nhẹ của cà chua và vị thanh của thịt cá, cơm chả cá sốt cà chua là một gợi ý mà thực khách nên thử cho bữa cơm trưa ngày thứ Tư.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn hủ tiếu...

0
(SGTT) – Là sự kết hợp mới lạ cho sợi hủ tiếu thân quen, hủ tiếu xào cật heo mang đến cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen bánh hỏi xá xíu

0
(SGTT) – Ngoài ăn kèm bò lá lốt hay heo quay thì thịt xá xíu còn khiến thực khách ngỡ ngàng bởi sự vừa...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng cùng diềm thăn...

0
(SGTT) – Phần thịt heo tưởng chừng nghe lạ tai nhưng lại rất thân quen với người nội trợ bởi độ ngon và giá...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng sườn cay...

0
(SGTT) – Có cách thưởng thức đặc sắc khi thực khách phải “rỉa” từng miếng thịt mọng nước, cay nồng lẫn trong từng khúc...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt vị cơm nấu từ thịt...

0
(SGTT) - Thịt heo là thực phẩm phổ biến để quán ăn chọn làm nguyên liệu chế biến; trong đó, sườn heo nấu đậu...

Trưa nay ăn gì: Ngon từ thịt, ngọt từ xương món...

0
(SGTT) – Ẩm thực cơm trưa đôi khi chỉ đơn giản là chọn một loại sợi bánh yêu thích, nấu cùng nước dùng hầm...

Kết nối