(SGTT) – Có ngoại hình lạ mắt so với các loại nấm thông thường, nấm tuyết là nguồn cảm hứng để các đầu bếp chuyên nghiệp sáng tạo nên nhiều món ăn. Theo đó, salad nấm tuyết là một món ăn bảo đảm dinh dưỡng và độ ngon cho bữa trưa thứ Ba.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa salad đổi vị cùng thịt heo quay giòn rụm
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đơn giản cùng món salad tưởng lạ mà quen
- Trưa nay ăn gì: Salad jambon, chút mới lạ trong ẩm thực hiện đại
Đối với người nội trợ, nấm tuyết có thể là một khái niệm còn mới lạ nhưng đầu bếp chuyên nghiệp thì quá quen với màu sắc trắng như tuyết, độ giòn rụm và dinh dưỡng của nó. Thông thường, nấm tuyết khô ứng dụng để làm salad, gỏi nấu canh hay là nguyên liệu chính trong các món chè thanh mát.
Tuy vậy, đầu bếp khuyến cáo mọi người không nên ăn sống nấm tuyết mà phải nấu chín bởi họ nấm nói chung vẫn có một số vi sinh hay nấm sống ở bề mặt, dễ gây rối loạn tiêu hóa cho người dùng. Sở hữu màu trắng đặc trưng, nấm tuyết khi sơ chế cần ngâm tai nấm trong nước cho nở ra rồi rửa sơ qua nước muối mới đem nấu ăn.
Về salad nấm tuyết, có rất nhiều phiên bản món ăn nhưng tựu chung lại ở hai cách chế biến là món chay hoặc món mặn. Theo đó, món chay chỉ gồm những nguyên liệu thuần chay như rau, củ, đậu hũ kết hợp cùng nước sốt làm từ dầu thực vật. Còn lại phiên bản salad nấm tuyết mặn thì có cho thêm các loại thịt như heo, bò, gà hay hải sản để có thêm vị đậm đà.
Dù chọn salad nấm tuyết theo phong vị nào thì kết cấu một phần salad này vẫn phải gồm nấm tuyết, rau củ, nước sốt. Ở một số nhà hàng theo phong cách hiện đại (fusion) họ còn để cho thực khách có tùy chọn sốt để trộn kèm rau. Phổ biến trong đó là sốt dầu dấm, sốt chanh dây mang vị chua; sốt kem bơ, sốt mayonnaise mang vị béo hay sốt tiêu đen, sốt cay Tứ Xuyên cho tín đồ thích vị nồng nàn.
Do chỉ là một phần salad vừa vặn cho sự thanh đạm nên mọi người có thể gọi thêm bánh mì bơ tỏi ăn kèm, cùng ly nước sinh tố từ trái cây. Tất cả sự kết hợp này nhằm tạo nên một món ăn lành mạnh cho bữa trưa ngày thứ Ba.
Gia Hân tổng hợp