Bất kể là hành tây trắng, đỏ hay vàng thì loại cây họ allium cay nồng này cũng đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bên cạnh hương vị đặc biệt.
Thông qua việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa - bao gồm flavonoid và polyphenol - hành tây giúp mỗi người duy trì lượng đường trong máu tốt hơn, tạo điều kiện cho xương chắc khỏe và chống viêm. Ngoài ra, các nghiên cứu còn chỉ ra mối liên hệ giữa hành tây với việc phòng chống ung thư và bệnh tim, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, hen suyễn, tiểu đường và rối loạn thoái hóa thần kinh.
Một chén hành tây xắt nhỏ (224 gam) chứa khoảng: 64 calo; 0 gram chất béo; 2 gram protein; 2 gram chất xơ; 7 gram đường; 8 miligam vitamin C (20% giá trị hằng ngày- Daily Value); 0,2 miligam vitamin B6 (10% DV); 0,2 miligam mangan (10% DV); 22 miligam folate (8% DV); 234 miligam Kali (7% DV); 46 miligam phốt pho (5% DV); 0,07 miligam vitamin B1 thiamine (5% DV).
Dưới đây là những lợi ích sức khoẻ không nên bỏ qua từ hành tây
1. Giúp chống ung thư
Theo nhiều nghiên cứu lâm sàng khi xem xét lợi ích dinh dưỡng của hành tây, hành tây được cho là giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết, buồng trứng và ung thư miệng thông qua việc cung cấp chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Chính vì vậy, có thể nói, việc tiêu thụ hành tây vài lần mỗi tuần có liên quan đến lợi ích bảo vệ cơ thể với ung thư. Các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy mối liên hệ nghịch đảo giữa tần suất tiêu thụ hành tây (và các loại rau allium khác) với nguy cơ mắc một số bệnh ung thư phổ biến.
2. Bảo vệ sức khoẻ tim mạch
Hành tây có lợi ích tiêu sợi huyết - nghĩa là khả năng bảo vệ tim mạch bằng cách giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Ngoài ra, hành tây còn giúp cơ thể chống lại cholesterol xấu LDL thông qua việc làm hạn chế hoạt động của các gốc tự do có hại trong các mạch máu, giúp giảm stress oxy hóa, cải thiện lưu thông máu và huyết áp.
3. Giúp duy trì xương chắc khoẻ
Dinh dưỡng trong hành tây có lợi ích tích cực cho sức khỏe xương vì hành tây giúp thúc đẩy mật độ khoáng xương lớn hơn, làm giảm nguy cơ gãy xương. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa Y học Gia đình tại Đại học South Carolina cho thấy mật độ xương tăng ở phụ nữ khi tần suất tiêu thụ hành tây tăng.
Phụ nữ tiêu thụ hành tây mỗi ngày một lần hoặc nhiều hơn có mật độ xương tổng thể cao hơn 5% so với những người tiêu thụ hành tây mỗi tháng một lần hoặc ít hơn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những phụ nữ tiêu thụ hành tây thường xuyên giảm hơn 20% nguy cơ gãy xương hông so với những người không bao giờ ăn hành tây.
4. Ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường
Một phân tích tổng hợp lớn được thực hiện bởi Viện nghiên cứu tài nguyên thực vật tại Hàn Quốc, cho thấy chiết xuất hành tây có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường, vì khi tiêu thụ hành tây giúp giảm nồng độ glucose huyết tương và trọng lượng cơ thể. Cho nên, có thể nói, hành tây là một phương pháp hiệu quả giúp kiểm soát mức độ đường giải phóng vào máu và ngăn ngừa tình trạng kháng insulin.
Nghiên cứu dinh dưỡng trong hành tây cũng cho thấy hành tây cung cấp khoáng chất crom, có lợi cho việc kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
5. Giảm nguy cơ viêm khớp và hen suyễn
Bởi vì hành tây là một thực phẩm chống viêm tuyệt vời nên chúng là một trong những lựa chọn thực vật tốt nhất cho người mắc các bệnh viêm đau như viêm khớp hoặc hen suyễn. Theo Tổ chức viêm khớp quốc gia Hoa Kỳ, quercetin được tìm thấy trong hành tây đặc biệt có lợi cho những người bị viêm khớp vì nó giúp ức chế các chất gây viêm dẫn đến đau và sưng là leukotriene, prostaglandin và histamine.
6. Chống lại nhiễm trùng đường hô hấp
Nếu như bị bệnh cảm lạnh hoặc bệnh về hô hấp, bạn hãy thử dùng nhiều hành tây như một cách tự nhiên để đánh bại cơn lạnh. Các chuyên gia tin rằng một số chất dinh dưỡng có trong hành tây có thể làm tăng khả năng phòng vệ miễn dịch; chống viêm; giảm chất nhầy trong đường mũi, phổi và hệ hô hấp; và có thể giúp bạn cảm thấy khoẻ lên nhanh hơn.
7. Giúp cải thiện khả năng sinh sản
Chất chống oxy hóa có tác động lớn đến các thông số sức khỏe của tinh trùng, vì vậy, hành tây được xem là cách tự nhiên để cải thiện khả năng sinh sản. Khi các nhà nghiên cứu từ Đại học Azad ở Iran điều tra tác động của hành tây đối với khả năng sinh sản của chuột, họ thấy rằng tổng lượng testosterone tăng đáng kể, cũng như nồng độ tinh trùng, khả năng sống và khả năng di chuyển ở những con chuột ăn hành tây cao trong suốt 20 ngày.
Ai nên tránh sử dụng hành tây?
Hành tây có xu hướng gây ra phản ứng ở những người tiêu hóa kém thực phẩm FODMAP (các loại carbohydrate, bao gồm đường dễ gây viêm đường tiêu hoá và kém hấp thu vào ruột) và cả các tình trạng như ợ nóng hoặc trào ngược axit. Nếu nhận thấy có phản ứng sau khi ăn hành tây, bạn nên thử bỏ chúng trong một khoảng thời gian để xem các triệu chứng có rõ ràng không.
Một số người chỉ có thể tiêu hóa một lượng nhỏ hành tây nấu chín so hành tây sống. Nếu hành tây trắng, đỏ hoặc vàng làm phiền hệ tiêu hóa của bạn, hãy thử dùng tỏi tây, hành lá và hẹ Tây. Chúng có xu hướng gây ra ít vấn đề tiêu hóa hơn nhưng cũng thêm hương vị và chất dinh dưỡng vào chế độ ăn.
Theo nghiên cứu về dinh dưỡng trong hành tây, hành tây vàng chứa nhiều quercetin nhất và cũng chứa hợp chất lưu huỳnh cao nhất, nhưng hành tây đỏ cao hơn về các chất chống oxy hóa khác (được hiển thị bởi màu sắc của chúng).Một số nghiên cứu cho thấy hành tây để lại trong đất càng lâu, vị của chúng càng ngọt nhưng lượng chất phytonutrient (giúp ngừa ung thư, tim mạch, giảm viêm) sẽ thấp hơn.Thông thường, mùi và hương vị của hành tây càng mạnh thì càng có nhiều chất dinh dưỡng (lý do hành tây làm cay mắt khi xắt).
Thiên Lâm
Theo Draxe.com