Thứ sáu, Tháng mười một 29, 2024

Nồi lẩu cuối tuần chọn thịt heo đen, giá đến vài triệu đồng một ký

(SGTT) - Thời gian gần đây, thịt heo Iberico gây sốt trong cộng đồng ẩm thực bởi độ dinh dưỡng, hương thơm đặc trưng. Vì vậy, nồi lẩu cuối tuần hôm nay chọn giới thiệu loại thịt này cũng như cách ứng dụng nó cho món lẩu nóng hổi.

Theo thông tin từ các cửa hàng thực phẩm ngoại nhập, thịt heo Iberico nhập khẩu từ Tây Ban Nha, nơi có giống heo đen nuôi chăn thả tự nhiên ở các bán đảo. Do quy trình chăn nuôi kiểm soát nghiêm ngặt, cộng thêm thức ăn của chúng chỉ là hạt ngũ cốc và oliu nên thịt có vị thơm đặc trưng so với heo của các quốc gia khác.

Hiện ở TPHCM, thịt heo Iberico được nhập khẩu về có nhiều dạng như thịt tươi lạnh đóng theo tiêu chuẩn châu Âu hay thịt được xử lý bằng phương pháp muối, bán nguyên cả đùi to vài ký hoặc cắt lát mỏng vài trăm gram/túi.

Đối với món lẩu giới thiệu hôm nay, thịt heo Iberico có một số lựa chọn phần thịt như ba rọi, sườn non, nạc cổ heo, sườn cọng, thịt cổ, nọng heo hay diềm thăn heo. Theo đó, giá các phần thịt vừa nêu dao động từ 320.000 – 850.000 đồng/kg. Nếu thành viên mâm tiệc ưa béo có thể chọn ba rọi, nạc nọng; trung hòa giữa độ béo và thịt nạc thì có nạc cổ, cổ, diềm thăn; còn lại phần nạc và thêm sụn là sườn non, sườn cọng.

Nếu bạn chọn đến nhà hàng dùng bữa thì có thể bỏ qua quy trình rã đông và sơ chế thịt heo Iberico đúng cách. Còn bạn dự định trổ tài đầu bếp tại nhà thì nên tham khảo cách rã đông đúng cách là để thịt từ ngăn đông xuống mát trước 1-2 ngày; dùng nồi nhồm lật ngược đáy, đặt thịt lên và dùng tiếp nồi nhôm thứ 2 để đúng chiều áp mặt thịt, đổ ít nước lọc vào nồi và tận dụng cách truyền nhiệt này để rã đông thịt từ từ, đúng cách.

Quay lại nồi lẩu thịt heo và phần nước dùng là chủ đạo để bật lên hương vị thịt heo thì đầu bếp chuyên nghiệp đưa ra một số gợi ý:

  • Nước dùng vị Nhật Bản: Đặc trưng không thể thiếu của các món lẩu Nhật Bản khi nhắc đến là rong biển, lá tảo bẹ khô, đậu hũ và bột cá hầm. Tổng thể nước dùng mang vị thanh ngọt, thoảng nhẹ mùi hải sản cá nên khi nhúng thịt heo cùng rau củ, mọi người như cảm nhận sự đồng điệu từ thực phẩm nấu lẩu.
  • Nước dùng vị tê cay: Vị cay từ ớt thì nhiều món lẩu đều có nhưng cay theo kiểu môi rần rần thì thực khách lại nhớ đến nước dùng Tứ Xuyên. Do phần ớt cay đặc trưng nên mọi người cần chọn thịt heo có ít mỡ để mỡ giảm bớt độ cay. Mâm lẩu chỉ thật sự phù hợp cho bữa tiệc không có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi.
  • Nước dùng thuốc Bắc: Mang âm hưởng từ ẩm thực Trung Hoa, nước dùng thuốc Bắc lại phù hợp cho bữa tiệc họp mặt có người trung niên hoặc lớn tuổi. Dù một số người nhận xét vị tiềm thuốc Bắc hơi khó dùng nhưng hãy thử qua vài lần, thực khách yêu thích rồi thì nó lại là một lựa chọn đầu tiên khi “thèm lẩu”.

Khi thịt và nước dùng lẩu đã chọn xong, việc còn lại của nhà hàng hay người nấu tại nhà chỉ là chọn loại rau mình yêu thích và pha thêm vài chén nước chấm đa dạng vị. Rau gợi ý: cải thảo, tần ô, xà lách son, nấm kim châm. Nước chấm gợi ý: muối ớt xanh, muối tiêu, muối ớt.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn hủ tiếu...

0
(SGTT) – Là sự kết hợp mới lạ cho sợi hủ tiếu thân quen, hủ tiếu xào cật heo mang đến cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen bánh hỏi xá xíu

0
(SGTT) – Ngoài ăn kèm bò lá lốt hay heo quay thì thịt xá xíu còn khiến thực khách ngỡ ngàng bởi sự vừa...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng cùng diềm thăn...

0
(SGTT) – Phần thịt heo tưởng chừng nghe lạ tai nhưng lại rất thân quen với người nội trợ bởi độ ngon và giá...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng sườn cay...

0
(SGTT) – Có cách thưởng thức đặc sắc khi thực khách phải “rỉa” từng miếng thịt mọng nước, cay nồng lẫn trong từng khúc...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt vị cơm nấu từ thịt...

0
(SGTT) - Thịt heo là thực phẩm phổ biến để quán ăn chọn làm nguyên liệu chế biến; trong đó, sườn heo nấu đậu...

Trưa nay ăn gì: Ngon từ thịt, ngọt từ xương món...

0
(SGTT) – Ẩm thực cơm trưa đôi khi chỉ đơn giản là chọn một loại sợi bánh yêu thích, nấu cùng nước dùng hầm...

Kết nối