Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa khai vị nhưng no bụng cùng salad miến tôm

(SGTT) – Vẫn là món miến tôm thân quen của nhiều người nhưng nay được làm mới khi tăng cường thêm các loại rau củ cũng như nước sốt vị mới lạ hơn.

Nhắc đến miến tôm trong ẩm thực vùng miền thì có rất nhiều cách chế biến, như miến tôm nấu kiểu món nước, miến tôm trộn, miến xào tôm hay miến tôm hấp cách thủy. Đặc sắc hơn cả là món salad miến tôm bởi nó có thể là món khai vị hoặc món chính ngay cả trong bữa cơm văn phòng.

Trước khi tìm hiểu về sự khác biệt của salad miến tôm so với miến tôm truyền thống thì phải công nhận rằng hai nguyên liệu sợi miến và thịt tôm là yếu tố tiên quyết cho độ ngon món ăn. Cụ thể, sợi miến thường được quán ăn chọn làm là miến dong bởi nó dai và không bị nát bánh khi đem xào hay trộn salad. Nếu tự chế biến tại nhà, mọi người có thể thử thay thế bằng sợi miến đậu xanh, sợi miến khoai lang có màu sắc bắt mắt hơn.

Tiếp đến là thịt tôm, một thực phẩm phổ biến nhất khi nhắc đến hải sản. Thị trường hiện có nhiều loại tôm nhưng quán ăn vẫn ưa dùng là tôm sú bởi yếu tố giá bán và độ ngon. Một lựa chọn thay thế bằng tôm càng hay tôm hùm vẫn được các nhà hàng ứng dụng nhưng giá món ăn theo đó cũng tăng cao theo.

Một yếu tố tiên quyết dù làm món tôm nào là phải loại bỏ đầu, lột vỏ và bỏ chỉ đen dọc sống lưng. Khâu sơ chế này không chỉ giúp thịt tôm thấm vị mà thực khách khi thưởng thức cũng đỡ mất thời gian khi phải loại bỏ vỏ.

Quay về món salad miến tôm hôm nay, nguyên liệu thường thấy là sợi miến, thịt tôm, ớt chuông, dưa leo, cà rốt, rau mùi cùng ít gia vị như chanh, tỏi, ớt, dấm đường để trộn salad. Đặc biệt, trong ẩm thực Thái Lan cũng có món salad miến tôm tương tự như món Việt về nguyên liệu, chỉ khác biệt ở chỗ họ dùng thêm thịt heo, mực và gia vị đường thốt nốt, cốt chanh để trộn.

Tuy nhiên, dù thực khách chọn phiên bản nào thì đầu bếp cũng phải qua một số bước thực hiện sau: sơ chế thịt và rau củ. Miến đem trụng qua nước sôi rồi ngấm nhanh qua nước lạnh để giữ độ giòn. Một mẹo để sợi miến không dính nhau là thêm ít dầu ăn vào miến. Tiếp đến, chuẩn bị một tô lớn, hòa các gia vị trộn salad rồi cho tất cả sợi miến đã trụng vào trộn và để sang một bên. Thịt và rau củ sau luộc thì lột vỏ hay cắt nhỏ tùy thích, cho vào tô miến và trộn như trộn các món salad khác.

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn chọn lựa trưa nay ăn gì thì mời thử thưởng thức qua salad miến tôm. Món ăn không chỉ mang đến hương vị quen mà lạ mà nó còn cung cấp nguồn năng lượng cho buổi chiều làm việc hiệu quả.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Salad mực nướng – bữa trưa nhanh gọn mà thơm ngon

0
(SGTT) – Không chi có vị thanh ngọt đặc trưng, thịt mực còn có độ giòn sần sật lạ miệng. Kết hợp phương pháp...

Bữa trưa lành mạnh cùng salad cá hồi sốt giấm đen

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản salad cá hồi, salad cá hồi sốt giấm đen tạo sự thích thú cho thực khách nhờ sự...

Đổi vị bữa trưa với salad rau càng cua thịt bò

0
(SGTT) – Dù có tên gọi khá lạ, nhưng rau càng cua lại sở hữu hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng...

Panini jambon cho bữa trưa nhanh gọn

0
(SGTT) – Có “ngoại hình” giống sandwich, món bánh panini hứa hẹn mang đến cho thực khách bữa trưa nhanh gọn, nhưng vẫn đủ...

Chọn salad bơ thịt bò cho bữa trưa lành mạnh

0
(SGTT) – Trong bữa trưa văn phòng theo xu hướng lành mạnh, nhiều thực khách thường chọn món salad. Món ăn không chỉ giúp...

Salad sò điệp trứng muối, chút biến tấu thú vị trưa...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản salad sò điệp, món salad sò điệp sốt trứng muối gây thích thú cho thực khách bởi sự...

Kết nối