Sau sự việc 600 em học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm, khiến một em tử vong, mới đây, đại diện nhà trường Ischool Nha Trang thông báo cam kết chịu mọi trách nhiệm. Trong khi đó, các mẫu thực phẩm liên quan đang chờ Viện Pasteur Nha Trang phân tích và dự kiến đến 23-11 có kết quả.
- Ngộ độc bánh mì Liên Hoa ở Đà Lạt, chủ quán bị phạt hơn 90 triệu đồng
- Cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm
- Vụ 50 học sinh tại TPHCM bị ngộ độc: nghi do bánh su kem
Theo TTTXVN, trước đó, ngày 17-11, các em học sinh của trường Ischool Nha Trang (Nha Trang, Khánh Hòa) dùng bữa trưa với cơm, thịt gà luộc xé, rau, sốt làm từ trứng và dầu ăn. Sau khi về nhà, nhiều em có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm như sốt, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy nên phụ huynh đưa đi cấp cứu.
Tính đến 11:00 ngày 20-11, các bệnh viện trên toàn tỉnh tiếp nhận tổng cộng 600 ca. Trong đó, 240 ca xử lý, điều trị và đã cho về nhà theo dõi; 360 ca điều trị nội trú, đáng lưu ý có một ca tử vong và 21 ca nặng.
Thông tin trên VOV, chiều ngày 20-11, ban giám hiệu nhà trường đã có buổi làm việc với đại diện cha mẹ học sinh. Theo đó, phía phụ huynh quan ngại khi nhà trường tổ chức bán trú cho hơn 900 học sinh mà không có bác sĩ chuyên về dinh dưỡng; những vấn đề về thực phẩm, nước uống phụ huynh phản ánh chưa được giải quyết để đến nay xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể và làm cho một học sinh tử vong.
Về phía nhà trường, ông Nguyễn Lâm Quang Thoại, đại diện Tập đoàn Nguyễn Hoàng - đơn vị đầu tư, quản lý trường và ông Phạm Hữu Bình, Hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang cam kết thanh toán toàn bộ chi phí điều trị, mời các bác sĩ giỏi về điều trị cho học sinh ngay trong sáng 21-11, và cũng tạm dừng đón học sinh đến trường trong một tuần kể từ ngày này.
Liên quan đến sự việc, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Khánh Hòa tạm thời đình chỉ hoạt động bếp ăn của trường, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang và dự kiến có kết quả trong ngày 21-11 rồi tìm hướng xử lý tiếp.
Chuyên gia chỉ ra năm điểm đặc biệt cần lưu ý về ngộ độc thực phẩm trong học đường
- Hầu hết trường học ở Việt Nam không có chuyên gia an toàn trường học
- Bữa ăn học đường nên theo thứ tự an toàn thực phẩm -> dinh dưỡng -> ngon miệng
- Bữa ăn chuyên nghiệp, tức là bữa ăn có thể thu phí cao hơn nhưng cần minh bạch về giá cả, chất lượng
- Các trường nên có chính sách an toàn trường học, đào tạo nhân sự chuyên trách
- Bữa ăn bán trú của học sinh ở trường phải đáp ứng tiêu chí sạch và an toàn về hóa chất
(Nguồn: Sức khỏe và Đời sống)
Phúc Vinh tổng hợp