(SGTT) – Bữa trưa Chủ nhật hôm nay sẽ có sự mới lạ, đa dạng các món ăn trong mâm tiệc nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-2022).
- Gợi ý mâm tiệc cuối tuần có gà hấp mắm, xôi bích ngọc, gỏi bò và heo chiên giòn
- Mâm tiệc cuối tuần chọn cá mú hấp, thịt gà thơm lừng nấu kiểu ‘nổ đất’
- Mâm tiệc cuối tuần có gỏi bò, gà nướng và lẩu hải sản nhúng cay
Mâm tiệc hôm nay ứng dụng một số loại thực phẩm như thịt gà, thịt bò, thịt bê, thịt trâu và thịt heo để làm thành các món ăn gồm thịt trâu 1 nắng, bê chao Mộc Châu, gà nướng tiêu rừng, bò xào măng trúc, thịt heo mán xào lá mắc mật kèm hai món ăn chơi là khoai lang kén và rau củ chấm kho quẹt.
- Thịt trâu 1 nắng: Trong các phương pháp chế biến thịt trâu, cách phơi nắng thịt trên các phên tre dưới ánh nắng trong một ngày mang đến hương vị mới lạ cho món ăn. Nhờ cách phơi này, thịt trâu thường se khô lại, khi chế biến chỉ việc hâm nóng qua lửa than hoặc lò nướng vài phút. Để thịt trâu đậm vị, trước đó, người ta đã ướp thịt cùng nhiều gia vị riêng biệt.
- Bê chao Mộc Châu: Từ tên món ăn đã cho thấy sự gắn liền với văn hóa ẩm thực của người dân Mộc Châu. Theo đó, người dân nơi đây chọn thịt bê sữa khoảng 1 tuần tuổi, lọc phi lê rồi chiên trong dầu sôi. Khi thịt chín, dọn ra kèm rau thơm, rắc thêm ít mè và lá chanh thái sợi để thực khách dùng bữa. Thành phẩm thịt giòn bên ngoài, ngọt nước và mềm thịt bên trong.
- Gà nướng tiêu rừng: Cũng là một trong những món ăn đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, gà nướng tiêu rừng giờ đã có mặt phổ biến ở nhiều nhà hàng tại TPHCM. Sở dĩ, gà nướng tiêu rừng thu hút thực khách bởi hương vị từ hạt mắc khén. Khi làm gia vị chính ướp gà và nướng trên lửa than, vị mắc khén hòa quyện vào từng thớ thịt gà thanh ngọt. Món ăn mang hương vị khác biệt so với các món gà nướng khác.
- Bò xào măng trúc: Sở hữu độ ngọt tự nhiên, măng trúc khi kết hợp cùng thịt bò lại càng tăng thêm vị thanh ngọt. Một trong những cách để quán ăn thu hút thực khách khi chế biến món ăn này nằm ở chỗ xào thịt bò vừa tới để thịt còn độ mềm mại trong khi măng trúc thì giòn sần sật.
- Thịt heo mán xào lá mắc mật: Thời gian gần đây, những loại gia vị Tây Bắc rất được lòng thực khách Sài Gòn bởi hương vị mới lạ, dậy mùi thơm “núi rừng”. Theo đó, lá mắc mật mang vị chua cay nhẹ, thường được thợ nấu nhồi vào trong thịt heo để quay hoặc đem xào với thịt heo. Đặc biệt, thịt heo mán là lựa chọn phù hợp nhất bởi thịt săn chắc, thơm mùi cây cỏ tự nhiên từ heo được chăn thả tự nhiên ở núi rừng.
Mọi người có thể bắt đầu bữa tiệc bằng món khoai lang kén, sau đó là thịt trâu 1 nắng rồi đến các món ăn chính còn lại. Phần rau củ kho quẹt dùng kèm món ăn nào cũng đều hợp vị. Giá tham khảo mâm tiệc trên khoảng 1,2 triệu đồng cho nhóm bốn khách. Thức uống phù hợp: Nước sấu, nước mơ.