(SGTT) - Ẩm thực Pháp quyến rũ thực khách không chỉ bởi độ ngon mà còn là cách người nấu chọn nguyên liệu cũng như sự chế biến kỳ công. Trưa nay ăn gì hôm nay chọn giới thiệu món bò hầm rau củ đặc sắc của quốc gia này.
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa với phở sắn xào thập cẩm
- Trưa nay ăn gì: Cơm trưa lạ miệng cùng đậu rồng xào thịt bò
- Trưa nay ăn gì: Salad hoa cải ngồng, chút mới lạ cho bữa trưa thứ Ba
Trước khi tìm hiểu về bò hầm rau, củ thì nền văn hóa ẩm thực Pháp nổi tiếng khắp nơi bởi món Steak Taitare, nghĩa là thịt bò tái kiểu Pháp. Theo đó, thịt bò sống được băm nhỏ rồi trộn với rượu hoặc nước cốt chanh và dùng kèm lòng đỏ trứng gà. Thế nhưng, thịt bò sống không phải ai cũng dùng được nên các tín đồ ẩm thực quốc gia này có thể tìm đến phiên bản thịt bò chín, hay còn gọi là bò hầm rau củ.
Theo mô tả từ các trang web ẩm thực, bò hầm rau củ còn có tên gọi là Boeuf Bourguignon, tức là thịt bò hầm từ từ trong rượu vang đỏ, chung với cà rốt, hành tây, tỏi và trang trí thêm nấm, thịt xông khói. Nếu đúng tinh thần món ăn thì rượu vang đỏ sử dụng để nấu phải là Burgundy đỏ nấu từ nho Pinot Noir.
Điểm qua nguyên liệu kể trên, mọi người có thể thấy nó tương tự như món bò nấu đậu hay lagu bò nhưng thực chất hương vị rượu vang nấu từ nho mới là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt. Thực khách không uống rượu cũng có thể thưởng thức bò hầm rau củ bởi trong quá trình nấu hơi rượu sẽ bay bớt.
Khâu chọn thịt bò là một trong những yếu tố quyết định độ ngon món ăn bởi thịt bò được cắt thành những khối vuông có độ dài, ngang vài cm. Chính vì vậy, thường phần thịt thăn nội/ngoại hay nạm sẽ được ưu tiên chọn nấu. Tiếp đến, các loại rau củ cũng cần sơ chế đúng cách để bảo đảm hương vị món ăn, như cà rốt cắt khúc, hành tây cắt khoanh, tỏi để nguyên tép.
Còn thịt xông khói và hành tây cho vào lò vi sóng quay cùng ít bơ tan chảy, khi thịt chuyển màu nâu nhẹ thì có thể lấy ra để một bên. Còn thịt bò thì nướng chín cùng cà rốt khoảng 5 phút để thịt và rau, củ dậy vị. Bí mật thịt bò thấm vị hơn khi thực khách dùng bữa nằm ở khâu áo một lớp bột mì trước khi nướng.
Cuối cùng, cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế, nướng sơ qua vào nồi, đổ rượu vang lượng vừa phải hầm đến khi mùi rượu không còn, thịt bò và rau củ thì mềm mại (khoảng 3 giờ). Đối với người Pháp, họ dùng bữa món ăn này cùng khoai tây hoặc mì ống; còn mọi người có thể tùy chọn bánh mì, bún, sợi mì vàng cũng đều hợp vị.