Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa với phở sắn xào thập cẩm

(SGTT) – Có tạo hình như những tấm lưới bắt cá, phở sắn được nhiều quán ăn chọn làm nguyên liệu cho các món xào. Và hôm nay là một phiên bản bữa trưa hấp dẫn cùng phở sắn xào thập cẩm.

Nhắc đến sợi phở, mọi người thường chỉ nghĩ đến sợi phở bản to hoặc bản trung trong món phở bò hay phở gà. Nhưng trên thị trường thực phẩm vẫn còn một sợi phở độc đáo có tên gọi là phở sắn. Khác với nguyên liệu bột gạo làm phở thông thường, phở sắn làm từ những củ sắn tươi, trải qua quá trình sơ chế rồi xay thành bột mịn. So với phở làm từ bột gạo, sợi phở sắn dẻo hơn, thơm mùi củ sắn và đặc biệt là khi xào sợi bánh không bị nát.

Về cách chế biến, sợi phở sắn thường được đem xào, trộn hay nấu món nước như phở bò, phở gà. Phở sắn không kén chọn thực phẩm dùng kèm mà tùy thuộc quán ăn. Một trong những cách giúp thực khách cảm nhận rõ vị phở sắn là đem xào với thật ít gia vị cũng như chọn thịt nhẹ mùi, thanh ngọt như thịt heo hay ức gà. Đặc biệt, phở sắn xào thập cẩm còn phiên bản chay với đồ xào gồm các loại rau, củ.

Phở sắn xào thập cẩm: Với món ăn này, đầu bếp chọn một số loại thực phẩm như thịt heo, cật heo, gan heo, mực, bạch tuộc, mực xào cùng cà rốt, cải ngọt theo cách xào người Hoa. Cụ thể, bí quyết món xào của người Hoa lúc nào cũng có phần nước sốt sệt chính là ở bột năng. Lúc đầu, họ xào thực phẩm cùng ít nước dùng nấu từ xương heo, sau đó, cho ít bột năng vào và khuấy đều đến khi nước sệt lại. Cuối cùng, trình bày phở sắn lên đĩa, đổ hỗn hợp xào lên trên rồi dọn kèm chén nước chấm tương.

Phở sắn xào thập cẩm chay: Bạn là người đang dùng thực phẩm chay thì phiên bản này là một gợi ý không nên bỏ qua. Theo đó, thực phẩm để xào hoàn toàn là những loại rau, củ như nấm hương, nấm rơm, tàu hủ ky, ớt chuông, đậu Hà Lan. Cụ thể, phở sắn đem luộc như cách làm ở trên, sau đó, cho hỗn hợp rau, củ vào xào cùng nước dùng, rồi thêm bột năng ở khâu cuối. Thành phẩm thu về là món phở sắn hoàn toàn thanh ngọt, từ sợi phở cho đến rau, củ xào cùng. Tùy vào sở thích của mọi người mà chọn phiên bản món mặn hay món chay, trên tinh thần sợi phở sắn vẫn thơm mùi đặc trưng khó lẫn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những khác biệt giữa phở Hà Nội và phở Nam Định

0
Mới đây, hai món phở Hà Nội và phở Nam Định được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di...

Phở… ký sự !

0
Gần nửa đời phiêu bạt nơi xứ người, rời bỏ quê nhà từ lúc mới thoát khỏi chuyện chật vật lo miếng ăn nên...

Trưa nay ăn gì: Đầu tuần chọn món phở tủy bò...

0
(SGTT) – Nằm khép mình bên sắc trắng thơm mùi bột gạo của sợi phở là từng cọng tủy bò dậy mùi béo, thơm...

Tháng 12, nhớ về ‘Ngày của Phở’

0
(SGTT) - Ngày 12-12-2017, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Ngày của Phở" và trở thành ngày truyền thống hàng năm. Những năm...

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen món phở trộn kiểu...

0
(SGTT) - Cùng với phở nước thì phở trộn cũng được nhiều người ưa chuộng, bởi sợi phở dai mềm thấm đẫm nước sốt....

Trưa nay ăn gì: đầu tuần thưởng thức phở bê thui...

0
(SGTT) - Không chỉ lạ về hương vị, phở bê thui còn hấp dẫn thực khách nhờ đĩa thịt bê thơm ngon, nhấm nháp...

Kết nối