(SGTT) - Diễn ra từ ngày 23-12 đến 31-12 tới đây, Ngày hội cua Cà Mau lần đầu tiên được tổ chức tại Cà Mau sẽ gồm nhiều hoạt động như hội thi ẩm thực xác lập kỷ lục những món ăn chế biến từ cua, thi tuyển chọn cua lớn nhất, tiệc buffet cua...
- Bản đồ ẩm thực: Nồng nàn vị biển vùng đất mũi với cua biển Cà Mau
- Cua, mật ong, tôm, lẩu mắm ở Cà Mau lọt top kỷ lục Việt Nam
- Về Cà Mau "săn" ba khía, khám phá cực Nam
Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau, ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, cho hay Ngày hội cua Cà Mau là sự kiện lần đầu tiên tỉnh tổ chức nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu cua Cà Mau.
Cụ thể, điểm nhấn của ngày hội là sự kiện xác lập kỷ lục những món ăn chế biến từ cua với 69 món, được nấu bởi các đầu bếp chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, ban tổ chức còn có một số hoạt động khác như thi tuyển chọn cua lớn nhất từ các hộ dân, giới thiệu mô hình nuôi cua, trao chứng nhận kỷ lục châu Á cho món ăn đặc trưng nơi đây là lẩu mắm U Minh.
Song song đó, sự kiện còn có chuỗi hội thảo nhằm phát triển bền vững nghề nuôi cua Cà Mau. Đặc biệt, đến với ngày hội, du khách không chỉ được tham gia các trò chơi dân gian, miệt vườn như bắt cá kèo, thi trói cua hay câu cua mà còn có dịp thưởng thức nhiều món ăn từ cua theo hình thức tiệc buffet.
Thông tin trên tuoitre.vn, Cà Mau là địa phương có chiều dài bờ biển đạt 254km, gần 70.000ha đất rừng ngập mặn và trên 250.000ha đất nuôi tôm kết hợp các loài thủy sản khác, trong đó có cua. Tại TPHCM, thực khách có thể tìm thưởng thức những món ăn từ cua Cà Mau khá dễ dàng tại các nhà hàng hải sản bởi loài cua này luôn được đánh giá chắc thịt, gạch nhiều và nhập về thường xuyên.
Năm 2021, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã có bình chọn bốn món ăn, đặc sản của Cà Mau lọt top 100 món ăn, đặc sản quà tặng Việt Nam là Cua Năm Căn, mật ong rừng U Minh Hạ, tôm khô Cà Mau và lẩu mắm U Minh.
Phúc Vinh tổng hợp