(SGTT) – Trong các dịp lễ, mọi người thường có xu hướng họp mặt và dùng bữa vào buổi tối. Thế nên, buổi trưa cùng ngày chọn món ăn nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa như cháo tôm hùm là một gợi ý hợp lý.
- Ngày lễ thưởng thức cua hoàng đế sốt bơ tỏi đắt đỏ
- Chọn mâm hải sản có cua, tôm hùm dùng kèm mì Ý, cơm chiên no bụng
Món ăn từ tôm hùm những năm gần đây không còn quá xa lạ với thực khách. Do có giá trị đắt đỏ nên tôm hùm thường chế biến thành các món ăn mang phong vị hiện đại như tôm hùm đút lò, pizza tôm hùm, tôm hùm rang muối Hồng Kông, tôm hùm sốt bơ tỏi… Trong đó, cháo tôm hùm tạo nên sự thích thú bởi khẩu phần ăn vừa như món khai vị hoặc ăn lót dạ cho bữa chính.
Thị trường hiện nay có hai dạng tôm hùm nhập khẩu và trong nước. Theo đó, tôm hùm trong nước phổ biến là tôm hùm bông, tôm hùm xanh hoặc tôm hùm nhập khẩu là Alaska, tôm hùm đỏ của Úc. Tùy vào thương hiệu, giá trị và hàng sống, ngộp hay tươi mà giá cả có sự chênh lệch. Các đầu bếp nhận xét thịt tôm hùm ngộp và tươi có chất lượng thịt đạt 70-80%, giá thấp hơn 50% so với hàng sống nên mọi người có thể cân nhắc chọn mua nấu cho gia đình.
Quay trở lại món ăn trưa nay, tôm hùm được chế biến cùng cháo với ba phiên bản mới lạ là cháo tôm hùm sốt trứng muối, cháo tôm hùm sốt hoa tiêu và cháo tôm hùm sốt bắc thảo.
- Cháo tôm hùm sốt trứng muối: Lấy cảm hứng từ sốt trứng muối hoàng kim, đầu bếp ứng dụng vào món cháo tôm hùm để tạo hương vị riêng biệt. Tôm hùm dùng cho món ăn là con size 500g nấu trong gạo cao cấp để hạt nở mềm, áo đều từng thớ thịt tôm. Trong khi đó, sốt trứng muối thì mằn mặn, dậy mùi thơm khi dùng kèm cháo.
- Cháo tôm hùm sốt hoa tiêu: Vẫn là loại gạo cao cấp nấu cùng thịt tôm hùm loại 500g/con, nhưng đầu bếp sẽ tạo nên một loại sốt mới với vị the cay là chủ đạo. Khi thưởng thức, thực khách cảm nhận rõ vị cay của hoa tiêu xen lẫn vị thanh ngọt thịt tôm. Đặc biệt, phần nấm rơm nấu cùng như thay thế cho món rau ăn kèm.
- Cháo tôm hùm sốt trứng bắc thảo: Mang hương vị khác biệt so với hai món cháo trên, cháo tôm hùm sốt trứng bắc thảo mang vị béo bùi của trứng bắc thảo, ăn khá lạ miệng và gợi nhớ đến món cháo bắc thảo truyền thống của người Hoa. Tôm hùm và hạt gạo chọn nấu vẫn giống hai món cháo, tức là tôm size 500g/con và gạo cao cấp.
Với ba gợi ý cháo tôm hùm trên, mọi người có thể chọn lựa loại sốt mình yêu thích và thưởng thức cho bữa trưa ngày lễ. Do giá trị tôm hùm cao nên một phần cháo tôm hùm giá bán khoảng 800.000 – 900.000 đồng. Phần ăn phù hợp cho nhóm khách 2 người, dùng nhẹ nhàng để chào đón buổi tối sum vầy bên bàn tiệc ngày lễ.