(SGTT) – Tại các tỉnh miền Tây sông nước, du khách dễ dàng bắt gặp các hàng quán bán bún thịt xào hoặc hiện diện trong các bữa cơm gia đình. Chính bởi sự dung dị từ nguyên liệu cho đến chế biến mà món ăn này được lòng của nhiều thực khách.
- Trưa nay ăn gì: Mực sơ chế kỹ sẽ có ngay món cơm trưa văn phòng hấp dẫn
- Trưa nay ăn gì: Salad khoai lang, lấy chút thực phẩm quen thuộc làm vị Âu
- Trưa nay ăn gì: Cũng là món nui thân quen nhưng đem xào với thịt heo băm để đổi vị
Một ngày đầu tuần lại đến với nhiều khối lượng công việc còn tồn đọng cuối tuần. Chính vì vậy, bữa cơm trưa nhanh gọn cùng bún thịt xào lại là gợi ý hấp dẫn, vừa ngon miệng, vừa dinh dưỡng. Ngoài một số nguyên liệu cơ bản như thịt heo, bún tươi, đậu phộng, rau thơm thì bún thịt xào có đến ba cách chế biến.
- Bún thịt xào hành tây: Đây là cách chế biến thường thấy nhất khi nhắc về bún thịt xào. Vẫn là thịt heo nhưng người nấu sử dụng thịt nạc lưng, lấy hành tây là gia vị chính khi xào để tạo nên vị ngọt đặc trưng. Để món ăn bảo đảm độ ngon, thông thường thịt xào sơ qua trước với tỏi băm rồi mới cho hành tây vào xào nhằm giữ độ giòn, món ăn dậy mùi hơn.
- Bún thịt xào sả ớt: Khác cách nấu trên dùng hành tây làm hương vị chính, bún thịt xào sả ớt lại lấy vị đậm đà của sả, kết hợp cùng độ cay của ớt làm điểm nhấn cho món ăn. Nếu yêu thích vị sả, phiên bản này rất đáng để bạn thưởng thức.
- Bún thịt xào ngũ vị hương: Là phiên bản món ăn cuối cùng trong bộ ba, bún thịt xào ngũ vị hương sử dụng cả hành tây và sả ớt để xào cùng thịt heo. Tuy nhiên, gia vị ngũ vị hương lại giúp món ăn đậm đà hương vị hơn, phù hợp cho những ai yêu thích ẩm thực có sử dụng gia vị cà ri.
Ẩm thực miền Tây mang âm hưởng từ chính con người, tính cách nơi đây. Dựa trên các dòng sông trù phú đổ về mọi ngóc ngách, họ đã tạo nên rất nhiều món ăn ngon từ cá. Ngoài thịt cá, thịt heo cũng là nguồn thực phẩm ưa chuộng để chế biến trong nét văn hóa ẩm thực họ. Có thể kể đến như bún thịt xào, bánh xèo, thịt heo kho tộ, thịt kho trứng…
Một điểm chung nữa ở các món bún thịt xào kể trên là phần nước mắm chua ngọt. Theo đó, nước mắm gồm hỗn hợp nước mắm nhĩ, đường, tỏi, ớt, dấm pha chế theo định lượng riêng. Lúc này, chỉ việc rửa sạch rau xà lách, rau thơm các loại, giá là đến công đoạn trang trí món ăn.
Trước tiên, hàng quán sẽ cho bún vào tô, xếp tiếp lớp thịt xào, rau, dưa leo và rắc thêm đậu phộng và dọn ra cùng chén nước mắm chua ngọt. Do món ăn không thuộc dạng món nóng nên mọi người sẽ chủ động trong việc thưởng thức liền hoặc lo xong việc và dùng sau đó vài giờ. Gọi thêm ly trà tắc thanh mát là bữa trưa đầu tuần đã “hoàn hảo” cả về phần nhìn lẫn chất lượng.
Gia Hân tổng hợp