Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Ngày đầu tháng Bảy âm lịch, thưởng thức liền bún Thái chay

(SGTT) – Bước sang ngày đầu tháng Bảy âm lịch, bữa cơm trưa văn phòng của bạn có thể là những món chay thanh đạm, lành mạnh. Để thay đổi vị cơm chay thông thường, một tô bún Thái chay là gợi ý phù hợp.

Trong ẩm thực xứ chùa Vàng (Thái Lan), bún Thái là một món ăn nổi tiếng không kém pad Thái. Với vị nước dùng cay nồng được nấu từ xương heo, kết hợp cùng lá chanh, sả, ớt, riềng… làm nền cho các loại thịt hải sản được luộc chín, dùng chung với bún.

Vậy nhưng, trong ngày Rằm, vẫn là cái tên bún Thái nhưng được đầu bếp chuyên món chay sử dụng các nguyên liệu thuần chay để tạo nên phiên bản bún Thái chay mang vị chua cay, hấp dẫn. Một số nguyên liệu để làm bún Thái chay thường là tàu hủ chiên, cà chua, thơm, nấm rơm, sả, me, muối, ớt, đường, hạt nêm chay, bắp chuối bào, rau muống bào, giá, bún.

Trong đó, nước dùng sẽ nấu từ nước lọc, sả cây, thơm, cà chua cùng muối, đường, hạt nêm chay. Trong khuôn khổ hương vị ẩm thực chay thì nước dùng này bảo đảm một số yếu tố chua, cay như nước dùng bún Thái thông thường nên bạn có thể không nhận ra mình đang thưởng thức món chay.

Nếu bún Thái truyền thống dùng kèm topping là thịt bò, tôm, mực, cá viên… thì bún Thái chay thay bằng nấm rơm, đậu hũ, bò viên chay… Độ ngon miệng khi thưởng thức không kém cạnh bún Thái thông thường.

Có lẽ do cách nấu đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm tìm nên mọi người có thể tìm thấy bún Thái chay ở hầu hết các quán ăn chay, dù là mô hình nhỏ hay nhà hàng sang trọng. Có chăng, đôi chút khác biệt ở nơi cao cấp so với quán bình dân nằm ở không gian bài trí của quán và cách trang trí món ăn. Hiện nay, ẩm thực chay hay ẩm thực Việt nói chung dần có xu hướng chú trọng nhiều ở cách bài trí món ăn và nấu theo phong cách đa ẩm thực (fusion).

Nếu có thời gian tìm mua nguyên liệu, nấu nướng, công thức đơn giản sau đây sẽ là gợi ý để bạn trổ tài đầu bếp ngay tại chính gian bếp nhà mình.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dự án các loại bánh làm từ khoai mì đạt giải...

0
(SGTT) - Dự án "Các dòng bánh khoai mì dinh dưỡng Cusami" của anh Mai Tuấn Anh (TPHCM) đã nhận giải nhất cuộc thi...

Bữa trưa Vu lan thanh đạm cùng các món lẩu chay

0
(SGTT) – Nhân mùa Vu Lan năm nay, bạn đọc có thể mời bậc sinh thành dùng bữa trưa với các món lẩu chay...

Nhà hàng, quán ăn chay hút khách mùa Vu Lan

0
(SGTT) - Các chủ kinh doanh nhà hàng, quán ăn chay tại TPHCM cho hay, bình thường khách sẽ chỉ tới ăn chay nhiều...

Rằm tháng Năm, thử đặt các món chay từ ‘bếp nhà...

0
(SGTT) - Vào ngày rằm tháng Năm, mọi người có thể thay đổi khẩu vị ẩm thực chay bằng cách đặt món "nhà làm"...

Thừa Thiên Huế: Lễ hội ẩm thực chay thu hút hàng...

0
(SGTT) - Tối 8-6, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban Tổ...

Thưởng thức ẩm thực tiệc chay kiểu buffet trong mùa Lễ...

0
(SGTT) - Khi mùa Lễ Vu Lan cận kề, một số nhà hàng tại TPHCM bắt đầu cho ra mắt các món chay theo...

Kết nối