Thứ sáu, Tháng mười một 29, 2024

Củ trút xào với tép tươi

Còn nhớ ngày bé, cứ vào tháng 10 hằng năm, tôi thường lẽo đẽo theo mẹ đi đào củ trút trong vườn ở một làng quê miền trung du xứ Quảng. Củ trút còn có các tên như mì tinh, huỳnh tinh, là loại thân mềm, cao khoảng 0,5-0,7 m, lá màu xanh (giống lá dong), dáng tròn dài, gân lá song song, cuống dài thành bẹ bao phủ thân cây.

Củ trút khi đã nấu.

Mẹ tôi cho hay, có thể người xưa thấy vỏ củ giống vỏ con trút nên đặt tên là củ trút. Củ trút có thân tròn dài, màu trắng có bột nhưng nhiều xơ, thân củ được bọc một lớp vỏ tựa như vỏ bắp nhưng rất ngắn hình tam giác mọc ra từ những ngấn, đốt ngang thân củ. Củ được dùng để chế biến thức ăn, có thể xay thành bột để làm miến, làm bánh, xào với tôm, thịt hay luộc chín để ăn khá bùi và dẻo.

Theo kinh nghiệm của mẹ tôi thì sau mùa mưa là thời điểm đào củ trút đạt chất lượng nhất do lúc này củ trút tích trữ nhiều tinh bột nhất trong năm. Khi đào được củ sẽ mang về rửa sạch đất, lột lớp vỏ phủ bên ngoài rồi cho vào nồi luộc khoảng 30 phút với một ít nước ngập xăm xắp và nhúm muối bọt. Dùng đũa xăm thử, nếu thấy củ trút mềm là chín. Củ trút khi luộc chín có vị bùi bùi, giòn, thơm tho.

Những khi nhà thiếu thức ăn hoặc muốn chế biến nhanh một món nào đó mà vẫn đủ chất dinh dưỡng thì lấy củ trút xào với tôm hoặc tép tươi. Để chế biến, trước tiên chúng ta bóc vỏ củ trút, rửa thật sạch và xắt mỏng. Tiếp theo, xào tỏi với dầu ăn cho thơm và cho tép hoặc tôm đã ướp gia vị vào xào sơ. Sau đó bỏ số trút đã xắt vào xào tiếp vài lần và đậy vung lại, đun nhỏ lửa. Khoảng 15 phút sau, món ăn đã chín thì có thể nêm nếm lại cho vừa ăn rồi múc ra đĩa.

Đĩa trút xào với tôm tươi thơm ngon, hấp dẫn.

Khi bày món ăn ra đĩa thì rắc một ít ngò ta vừa cho thơm mà cũng là tạo điểm nhấn cho món ăn khi nhìn đĩa tép hay tôm xào củ trút có màu hồng của tép, màu trắng ngà của củ trút phối hợp cùng màu xanh non của ngò ta.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những nghề nào người yêu thích ẩm thực có thể làm?

0
(SGTT)  - Không chỉ là công việc đầu bếp, nghề dành cho những người yêu thích ẩm thực vốn rất đa dạng với các...

Nhiều điểm du lịch miễn vé tham quan trong ngày khai...

0
Nhằm hưởng ứng chương trình Festival hoa Đà Lạt lần thứ 10 - năm 2024, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố sẽ...

Mạng xã hội đã cấp phép mới được livestream và hoạt...

0
(SGTT) - Từ ngày 24-12-2024, các mạng xã hội đã được cấp phép mới được livestream và hoạt động có tạo doanh thu. Các...

TPHCM thiếu khoảng 250.000 phôi bằng lái xe

0
(SGTT) - Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội chiều 28-11, ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Giao...

Dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú sẽ lựa...

0
(SGTT) - Theo Ban Quản lý dự án Thăng Long, dự án đường cao tốc Dầu Giây - Tân Phú đã phát hành hồ...

Tìm chút vị quê nhà bên khung cảnh yên bình tại...

0
(SGTT) - Giữa phố thị ồn ào, Cục Gạch quán như khép mình trong khung cảnh yên bình, hoài cổ. Ẩm thực nơi đây...

Kết nối