Thứ sáu, Tháng mười một 15, 2024

Trưa nay ăn gì: Cuối tuần thưởng thức lẩu mực trứng béo bùi

(SGTT) – Trong ẩm thực các món lẩu Việt Nam, hải sản mực không quá phổ biến, thế nhưng, chỉ khi thưởng thức qua rồi, thực khách sẽ còn mãi cảm giác lưu luyến, nhất là phiên bản mực trứng thơm lừng vị biển cả.

Thông thường, mỗi khi nhắc đến lẩu, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thịt bò, thịt gà hay các loại cá tươi ngon. Vậy mà dưới sự chế biến tài tình từ đầu bếp ở các hàng quán mà món lẩu mực lại trở nên nổi bật. Chỉ tính riêng lẩu mực không thôi đã có một số phiên bản nước dùng và cả loại mực ứng dụng. Đó có thể là vị nước dùng chua cay kiểu Thái hay nước dùng vị lên men từ đậu hũ thành chao.

Về mực chọn nấu lẩu, phổ biến nhất vẫn là mực ống và mực trứng. Hôm nay, Trưa nay ăn gì xin gợi ý mực trứng cho món lẩu mực đậm đà vị biển, nhất là hương vị béo bùi từ trứng mực. Hiện giá mực trứng dao động trong khoảng 150.000 – 200.000 đồng/kg tùy kích cỡ. Do mực trứng rất mềm, nếu không khéo léo sơ chế thì dễ làm bể túi mực, khiến thịt bị xỉn màu, đắng mà trứng cũng dễ tuột ra ngoài. Cách đơn giản nhất là dùng tay tách nhẹ phần màng râu trước, sau đó, hãy kéo thật chậm râu trứng mực ra từ từ.

Đến nước dùng nấu lẩu, nếu như mọi người đã quá quen thuộc vị ngọt khi hầm xương heo thì có thể đổi mới hơn khi kết hợp xương gà với ít nấm rơm (lưu ý, thường xuyên vớt bọt khi nấu). Trong các vị nước dùng, xương gà được đánh giá cao bởi ở cả giá bán phải chăng và nước ngọt thanh hơn xương heo. Thế nên, khi nhắc đến phở gà, thực khách thường nghĩ ngay đến vị thanh tao của nước dùng hầm từ xương hoặc gà nguyên con.

Một số món ăn chế biến từ mực trứng: mực chiên nước mắm, mực nướng, mực rim me, mực hấp gừng, mực xào dứa, mực chiên giòn, nấu canh chua…

Rau ăn kèm cho món lẩu này cũng không quá kén chọn, mà dựa vào sở thích của thực khách. Phổ biến có thể kể đến là rau muống, cải xanh, xà lách xoong, cải cúc… đem rửa sạch, ngâm sơ qua nước muối để loại bỏ chất dơ cũng như giữ lại dinh dưỡng của rau. Thưởng thức đến đâu, chỉ việc nhúng đến đó để bảo đảm độ giòn, sần sật.

Nếu như mọi thứ đã quá “hoàn hảo” và sẵn sàng cho bữa trưa thú vị, thì nước chấm chính là sợi dây kết nối các hương vị của món lẩu lại với nhau. Do nước dùng thanh ngọt nên nước chấm sẽ làm theo dạng chua ngọt, kích thích vị giác hơn khi thưởng thức. Phổ biến nhất là một số loại nước chấm như muối ớt xanh, mù tạt, tương ớt và chanh hay đơn giản là nước tương, thêm vài lát ớt xắt.

Món sợi dùng kèm cho món lẩu này được nhiều người ưa chuộng là bún tươi, mì gói hoặc cơm trắng để no bụng. Tuy nhiên, mì gói khi trụng không nên để quá lẩu trong nước lẩu bởi dễ làm cho nước bị mặn hơn.

Giờ trưa cuối tuần đã gần đến, xin mời mọi người cùng chọn món lẩu mực trứng thơm bùi vị biển cả để chiêu đãi người thân, gia đình. Qua đó, bữa cơm cũng thêm phần ấm cúng và gần gũi hơn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Đổi vị bữa trưa với đậu rồng xào mực

0
(SGTT) – Đều có độ giòn sần sật đặc trưng, đậu rồng kết hợp cùng thịt mực tạo nên món cơm trưa văn phòng...

Bữa trưa đầu tuần với mì gói xào xúc xích

0
(SGTT) – Biến tấu món mì gói quen thuộc với xúc xích thơm ngon, đầu bếp khéo léo xào cùng rau củ tươi và...

Bánh củ cải nhân tôm, sò điệp cho bữa trưa quốc...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, "Trưa nay ăn gì" thường giới thiệu các món ăn mang phong vị ẩm thực quốc tế. Và...

Bữa trưa giữa tuần chọn nui xào kim chi

0
(SGTT) – Để tạo sự mới lạ cho món nui xào, đầu bếp kết hợp thêm kim chi chua chua, cay nồng, tạo nên...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Kết nối