(SGTT) – Ẩm thực Ý nổi bật khắp nơi bởi món mì Ý truyền thống trứ danh. Qua bàn tay sáng tạo của các đầu bếp, chúng được làm mới hơn khi kết hợp thịt cá hồi thanh mát cùng sốt kem thơm ngậy.
- Trưa nay ăn gì: Một thoáng Bắc bộ cùng chân giò heo nấu kiểu giả cầy
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng thanh mát cùng gà xào nấm đông cô
- Trưa nay ăn gì: Salad đậu gà, làn gió mới trong ẩm thực salad
Nhắc qua về ẩm thực Ý thì đa dạng các món ăn nổi bật như Risotto (cơm nấu với kem và các loại thịt), Gnocchi (bánh bao hải sản), Carpaccio (món khai vị gồm rau, củ và thịt), Steak bistecca alla Fiorentina (bít tết)… Nhưng hôm nay, món ăn trưa chọn giới thiệu cho mọi người là mì Ý quen thuộc được biến tấu mới lạ hơn – mì Ý sốt kem cá hồi.
Theo đó, thực khách có thể nhận biết dễ dàng ba thành phần chính để tạo nên món ăn này là sợi mì Ý, sốt kem và thịt cá hồi. Đầu tiên, sợi mì Ý hiện có trên thị trường rất đa dạng các chủng loại như sợi pastina (hình ngôi sao), conchiglie (hình dạng sò biển), farfalle (sợi cánh bướm), fusilli (sợi xoắn ốc)… Trong đó, sợi mì pasta hay còn gọi là spaghetti rất phổ biến tại Việt Nam và được các hàng quán ưa dùng bởi loại bột mì làm nên cùng công thức riêng biệt.
Để dùng cho chế biến món ăn, các hàng quán thường ưa chuộng sợi mì khô đóng gói bởi nó dễ bảo quản và khi chế biến thì chất lượng món ăn vẫn bảo đảm. Một mẹo lưu ý khi luộc mì Ý ngon là cho ít dầu ăn và muối vào để sợi mì hạn chế dính bết vào nhau. Còn thời gian luộc thì lưu ý trên vỏ bao, nhưng thông thường vẫn là khoảng 10 phút.
Ngoài mì Ý sốt kem cá hồi, các đầu bếp chuyên nghiệp còn chế biến sợi mì này thành một số món ăn như mì nui nướng phô mai, mì Ý sốt pesto, mì Ý sốt thịt bò xay, mì Ý tôm và bí xanh, mì Ý sốt đậu xanh, mì Ý thịt gà cay, mì Ý sốt súp lơ kèm rượu vang đỏ…
Nguyên liệu tiếp theo là thịt cá hồi, một loại thịt được nhiều người tiêu dùng Việt ưa chuộng trong những năm gần đây bởi chất lượng, độ thơm ngon và dinh dưỡng. Hiện các cửa hàng thực phẩm có bán thịt cá hồi dạng phi lê, thuận tiện cho chế biến nên chỉ cần mua miếng thịt có một số tiêu chí như màu tươi tắn, thịt có độ đàn hồi nhẹ và cứng cáp. Sau đó, chỉ việc ướp ít muối rồi đem áp chảo sơ qua hai mặt. Có một điều thú vị ở ẩm thực châu Âu là ít can thiệp gia vị để giữ nguyên vẹn vị đặc trưng món ăn nên thợ nấu chỉ dùng ít muối để ướp cá.
Cuối cùng là đến sốt kem, loại sốt mang hương vị béo ngậy, ưa dùng cho ai yêu thích ẩm thực Âu nghiêng về vị béo. Hiện có hai cách để làm loại này, đó là tận dụng sữa tươi hay kem béo tùy vào món ăn để hương vị phù hợp. Với mì Ý sốt kem cá hồi thì hàng quán thường chọn cách nấu sốt kem béo để hương vị đậm đà hơn. Cụ thể, với một số nguyên liệu như kem béo, phô mai, bột mì, bơ lạt, rau mùi tây đem chế biến theo công thức là có thành phẩm sốt kem bắt mắt, trông như “tấm lụa đào trắng mỏng manh”.
Giờ trưa đã gần đến, một chút phong vị Âu châu từ mì Ý, thịt cá hồi và sốt kem sẽ là gợi ý làm mới bữa cơm trưa văn phòng hay bữa cơm ấm áp bên người thân, bạn bè.
Gia Hân tổng hợp